Khai quật công trình kiến trúc "lâu đời" hơn cả Kim Tự Tháp tại Prague

Mai Linh (theo Live Science)-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 09:00 GMT+7

(Ảnh: Institute of Archaeology of the Czech Academy of Sciences)

VTV.vn - Đây là một trong những bằng chứng lâu đời nhất về nghệ thuật kiến trúc tại Châu Âu.

Các nhà khảo cổ gần Praha đã phát hiện và tiến hành khai quật chuyên sâu tàn tích của một công trình kiến trúc thời kỳ đồ đá, được cho là lâu đời hơn cả Stonehenge và thậm chí là các Kim Tự Tháp Ai Cập. Đây là một khu phức hợp bí ẩn với hình dạng chủ đạo là vòng tròn. Gần 7.000 năm trước, vào cuối thời kỳ đồ đá mới, có thể một cộng đồng nông dân địa phương đã chung sống trong tòa nhà hình tròn này. Mục đích thực sự của công trình hiện vẫn chưa được biết đến.

Theo thông tin ghi nhận, cấu trúc hình tròn được khai quật có đường kính khoảng 55m, tương đương với chiều cao của Tháp nghiêng Pisa, mang đậm dấu ấn của văn hóa Gốm trong khoảng năm 4900 – 4400 trước Công nguyên. Nhìn từ trên cao, công trình có một hoặc nhiều rãnh tròn rộng với một số khoảng trống mang chức năng như lối vào. Phần bên trong của mỗi vòng tròn có thể được lót bằng các cọc gỗ và dùng bùn để trát. 

Theo nhiều nguồn phỏng đoán, công trình này có thể được sử dụng như một ngôi nhà cộng đồng, nơi mọi người tụ tập và tiến hành  các nghi lễ chung, hoạt động chung hoặc có vai trò như một chiếc đài quan sát hoặc một loại lịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước