Khám phá 5 khu vực có tuổi thọ cư dân cao nhất trên thế giới

Mai Linh (theo Travel + Leisure)-Thứ bảy, ngày 02/07/2022 14:00 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh các yếu tố về di truyền, môi trường sống cũng có thể góp phần quyết định tới tuổi thọ của bạn.

Lần đầu tiên được đặt ra bởi nhà nghiên cứu Dan Buettner, Blue Zone (vùng xanh dương) là thuật ngữ chỉ khu vực sinh sống của những người có tuổi thọ cao nhất, khỏe mạnh nhất trên thế giới. Dưới đây là 5 Blue Zone nổi tiếng theo nghiên cứu của Buettner.

Sardinia, Italy

Khám phá 5 khu vực có tuổi thọ cư dân cao nhất trên thế giới - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Sardinia, Italy là Blue Zone được Buettner và các đồng sự của ông xác định vào năm 2004. Theo trang web Blue Zones, người dân nơi đây mang trong mình một loại gen hiếm gặp, quyết định đến mức tuổi thọ đáng ngưỡng mộ của họ. Bên cạnh vấn đề di truyền, cư dân tại Sardinia cũng có lối sống rất năng động, lành mạnh với các hoạt động như săn bắn, đánh cá, thu hoạch thực phẩm, ăn các loại bánh mì nguyên hạt, đậu, rau vườn, trái cây… Quan trọng không kém, người dân nơi đây còn giữ truyền thống “cười và uống rượu cùng nhau”.

Okinawa, Nhật Bản

Khám phá 5 khu vực có tuổi thọ cư dân cao nhất trên thế giới - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty Images)

Theo Blue Zones, người dân tại Okinawa, Nhật Bản có tỷ lệ mắc ung thư, bệnh tim mạch và mất trí nhớ thấp hơn đáng kể so với người Mỹ. Mức tuổi thọ trung bình cao tại nơi đây cũng đồng thời là kết quả của sự khăng khít, gần gũi trong các mối quan hệ xã hội và sự rõ ràng về mục đích sống. Blue Zones đưa tin: “Những người lớn tuổi tại Okinawa có thể dễ dàng trình bày về lý do mà họ thức dậy vào sáng sớm. Cuộc sống gắn liền với nhiều mục đích đã mang lại cho họ cảm giác rõ ràng, trách nhiệm và được coi trọng ở độ tuổi 100”.

Nicoya, Costa Rica

Khám phá 5 khu vực có tuổi thọ cư dân cao nhất trên thế giới - Ảnh 3.

(Ảnh: Getty Images)

Người Costa Rica có một châm ngôn sống đáng để học hỏi: “pura vida” (cuộc sống thuần khiết). Niềm khao khát được sống hạnh phúc từng ngày đã thưởng cho người dân nơi đây thêm vài năm tuổi thọ. Đồng thời, đây cũng là kết quả của mối quan hệ cộng đồng sâu sắc, sự rõ ràng của mục đích sống và chế độ ăn uống lành mạnh với các món làm chủ yếu từ bí, ngô và đậu.

Ikaria, Hy Lạp

Khám phá 5 khu vực có tuổi thọ cư dân cao nhất trên thế giới - Ảnh 4.

(Ảnh: Getty Images)

Hòn đảo Ikaria, Hy Lạp chỉ có khoảng 10.000 người sinh sống nhưng đều vô cùng khỏe mạnh. Theo Blue Zones, họ gần như không bị sa sút trí tuệ và các bệnh mãn tính. Trung bình cứ ba cư dân ở đây thì có một người có tuổi thọ chạm mốc 90. Đây là thành quả của lối sống hướng về tập thể, hoạt động thể chất thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là tình yêu với rượu vang. Blue Zones đưa tin: “Người dân tại Ikaria thường thưởng thức rượu vang đỏ mạnh, chơi các trò domino đến tận khuya, sống cuộc sống thoải mái không quá quan trọng về thời gian và thường xuyên hoạt động ngoài trời”.

Loma Linda, California

Khám phá 5 khu vực có tuổi thọ cư dân cao nhất trên thế giới - Ảnh 5.

(Ảnh: Getty Images)

Theo Blue Zones, người dân tại Loma Linda, California có tuổi thọ trung bình cao hơn tuổi thọ trung bình ở các nơi khác tới cả thập kỷ. Họ có thể đạt được điều này nhờ ăn chay nghiêm ngặt, sở thích tập thể dục và đam mê giúp đỡ người khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước