Khám phá rừng sâm Ngọc Linh

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 06/08/2019 11:17 GMT+7

VTV.vn - Khi đến đây, du khách có thể trải nghiệm quá trình phát triển của sâm Ngọc Linh qua từng giai đoạn từ ươm giống đến khi trưởng thành.

Huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là vùng đất đại ngàn, được bao phủ bởi rừng nguyên sinh nằm dưới chân dãy núi Ngọc Linh. Đây là vùng đất hoang sơ có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình khoảng 26oC, riêng xã Trà Linh nơi nhiệt độ trung bình khoảng 17oC, rất thích hợp để trồng và phát triển cây sâm Ngọc Linh. Đây là điểm du lịch mới lạ, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Điểm du lịch cấp tỉnh Tắk Ngo cách trung tâm huyện Nam Trà My khoảng 28km. Nơi đây cảnh sắc tuyệt đẹp với những khu rừng nguyên sinh hàng trăm năm tuổi, không khí trong lành, quanh năm mát mẻ. Đặc biệt, dãy Ngọc Linh vắt ngang tỉnh Quảng Nam và Kon Tum còn có sản vật hết sức quý hiếm chính là sâm Ngọc Linh - một loại dược liệu được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá có giá trị sánh ngang các loại sâm Mỹ, CHDCND Triều Tiên hay Hàn Quốc… Thời gian gần đây, đã có nhiều đoàn du khách đến địa phương với mong muốn tham quan du lịch vùng sâm Ngọc Linh và khám phá những điểm du lịch hấp dẫn trên dãy núi này.

Vườn sâm Ngọc Linh, Tăk Ngo có tổng diện tích khoảng 85 ha, chia làm 3 vùng, trong đó, vùng để du khách tham quan rộng khoảng 11 ha, vùng nghiên cứu khoa học khoảng 5 ha, còn lại hơn 68 ha là vùng trồng sâm để cung cấp giống cho người dân trồng phát triển kinh tế. Khi đến đây, du khách không chỉ được tham quan những dãy núi, thác suối đẹp, khám phá những khu rừng nguyên sinh, đi dưới tán rừng mà còn có thể trải nghiệm quá trình phát triển của sâm Ngọc Linh qua từng giai đoạn từ ươm giống đến khi trưởng thành.

Đến điểm du lịch này, du khách ngoài việc tận tay sờ vào cây sâm Ngọc Linh, quốc bảo của Việt Nam hay chinh phục khám phá đỉnh núi Ngọc Linh cao 2.598m, quanh năm mây giăng phủ trắng lưng trời. Được mệnh danh là nóc nhà của miền Trung Việt Nam, du khách còn được chiêm ngưỡng được những điều bất ngờ đầy thú vị, như những ngôi làng trên vách núi. Là nơi quần tụ, sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Xê Đăng, Ka Dong, Mơ Nông… với những ngôi nhà sàn, ngôi làng nằm chênh vênh trên vách núi, cộng đồng các dân tộc có nền văn hóa bản địa đa dạng, còn lưu giữ nguyên gốc nhiều nét huyền bí của những lễ hội tâm linh.

Về phát triển và định hướng du lịch miền núi nói chung và huyện Nam Trà My nói riêng nơi có báu vật quốc gia mà Thủ tướng gọi là quốc bảo, cây sâm Ngọc Linh. Tỉnh rất chú trọng, đã có rất nhiều doanh nghiệp xúc tiến đầu tư vào huyện Nam Trà My để phát triển và bảo tồn cây sâm Ngọc Linh. Sản phẩm quốc gia này đưa vào khai thác du lịch như là du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái hay leo núi khám phá rừng mạo hiểm tham quan thưởng ngoạn thị sát vùng sâm thì rất tuyệt vời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước