Khám phá vẻ đẹp của cụm di tích lịch sử Hiền Lương - Bến Hải

VTV8-Thứ năm, ngày 29/08/2019 09:44 GMT+7

VTV.vn - Từng là ranh giới chia cắt 2 miền Nam - Bắc của đất nước ta, đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải ngày nay đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch.

Cầu Hiền Lương là một địa danh lịch sử đi qua sông Bến Hải, tại thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Trong thời kỳ chiến tranh, cầu Hiền Lương là ranh giới chia cắt Việt Nam thành hai miền Bắc - Nam từ năm 1954 - năm 1975. Cầu dài gần 180m với 894 tấm ván bắc qua. Vì là ranh giới chia cắt 2 miền nên cầu Hiền Lương được sơn bằng 2 màu khác nhau, miền Bắc sơn màu xanh, miền Nam sơn màu vàng.

Nơi đây đã trở thành biểu tượng của sự cách trở, chia ly và nỗi đau mất mát của 2 miền Nam - Bắc: "Cách một dòng sông mà đó thương đây nhớ, chung một nhịp cầu mà duyên nợ cách xa". Đôi bờ Hiền Lương đã trở thành "nhân chứng lịch sử" mang trên mình nỗi đau chia cắt đất nước và đã chứng kiến nhiều cảnh đau thương, niềm vui của ngày thống nhất 2 miền của quân và dân ta.

Hiện nay, Ðôi bờ Hiền Lương - Bến Hải là tên gọi cho một cụm di tích quan trọng của lịch sử Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Năm 2003, nước ta cho tiến hành trùng tu lại hệ thống di tích lịch sử cầu Hiền Lương - Bến Hải. Du khách đến đây sẽ được thăm quan, lắng nghe những câu chuyện bi tráng, oanh liệt của dân tộc ta trong thời kỳ kháng chiến, thống nhất đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước