Khám sàng lọc cho hơn 2.000 bệnh nhân nhân Ngày Hen toàn cầu

PV-Thứ ba, ngày 25/06/2019 18:00 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Vì lá phổi khỏe đã có nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Hen toàn cầu trong tháng 5.

Theo thống kê,  trong 3 tháng 5, 6 và 7, chương trình Vì lá phổi khỏe đã, đang và sẽ tiến hành khám sàng lọc cho 2110 bệnh nhân tại các bệnh viện Y Cần Thơ, Bạc Liêu, Bình Tân, Bạch Mai, Phổi Trung ương, ĐHYD Phòng khám 1, Gò Vấp, Phổi Ninh Bình, Nhi Đồng 2, Bệnh viện Nông nghiệp…

Trước đó, ngày 8/5, chương trình cũng đã cùng Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức hội nghị khoa học "Cập nhật chẩn đoán điều trị Hen phế quản theo tổ chức Sáng kiến Hen toàn cầu (Global Initiative Asthma – GINA) 2019" nhằm cập nhật chẩn đoán và điều trị hen cho hơn 700 bác sĩ trên cả nước tham dự tại chỗ và trực tuyến.

Sau đó, ngày 11/5, chương trình và bệnh viện cũng đã tổ chức khám, chụp X-Quang, đo chức năng thông khí phổi và tư vấn miễn phí phát hiện sớm hen phế quản tại cộng đồng cho 500 người dân tại xã Minh Châu, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Khám sàng lọc cho hơn 2.000 bệnh nhân nhân Ngày Hen toàn cầu - Ảnh 1.

Hình ảnh từ hội nghị "Mạng lưới quản lý Hen và bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính trong cộng đồng (ACOCU)"

Ngày 12/5, hội nghị "Mạng lưới quản lý Hen và bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính trong cộng đồng (ACOCU)"  cũng thu hút 350 bác sỹ tham dự. Chương trình  nhằm nâng cao nhận thức về bệnh hen cho nhân viên y tế, cập nhật các thông tin về hen, kiện toàn mạng lưới ACOCU Việt Na.

Hen là bệnh viêm mạn tính đường thở, gây ra hơn 346.000 ca tử vong và 13,8 triệu người sống với bệnh tật mỗi năm trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, chỉ có 39,7% bệnh nhân kiểm soát hen tốt, trong khi đó có tới 62,3% bệnh nhân được thống kê chỉ dùng thuốc giãn phế quản để điều trị khi lên cơn hen. Đây là thực tế đáng lo ngại bởi các nghiên cứu đã chỉ ra lạm dụng thuốc giãn phế quản mà không dùng thuốc kiểm soát có mối liên hệ với sự tăng nguy cơ tử vong do hen.

Chương trình Vì lá phổi khỏe do công ty AstraZeneca hợp tác với Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế triển khai nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú cho các bệnh Hen và bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính ở Việt Nam. 

Từ khi triển khai đến nay, chương trình đã xây dựng được 29 đơn vị quản lý Hen và BPTNMT, khám tầm soát cho 1.800 bệnh nhân, tặng 19 máy hô hấp ký và 722 máy phun khí dung nhằm hỗ trợ cho bác sỹ trong công tác điều trị và triển khai chương trình đào tạo y khoa liên tục cho hơn 2.500 bác sỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước