Khó quên hương vị bánh phu thê Đình Bảng – Đặc sản Bắc Ninh

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 04/03/2020 14:10 GMT+7

VTV.vn - Nếu đã có dịp đến thăm Đền Đô, phường Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh chắc hẳn không ai còn xa lạ với món bánh phu thê thơm ngon đặc biệt.

Chiếc bánh phu thê nhỏ bằng lòng bàn tay, nhìn tưởng đơn giản nhưng phải qua rất nhiều công đoạn. Bột làm bánh phải được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, giã tay hoặc xay bằng cối nước, sau đó lọc lấy chất tinh, ép cho ráo nước rồi phơi khô.

Để làm nên màu vàng đặc trưng của vỏ bánh phu thê, người Đình Bảng tuyệt nhiên không dùng phẩm mà lấy nước quả dành dành để tạo màu.

Nhân bánh là đỗ xanh ngâm kỹ, đãi vỏ, đem đồ và thắng đường cát. Khi gói bánh, người thợ trộn thêm sợi đu đủ khô để tạo độ dai và thêm sợi dừa nạo để bánh có vị ngậy. Nhân bánh cũng thường được thêm hạt sen để tạo vị thơm ngon, hấp dẫn khi cần.

Khó quên hương vị bánh phu thê Đình Bảng – Đặc sản Bắc Ninh - Ảnh 1.

Bánh phu thê làm bằng những nguyên liệu tự nhiên nên chỉ để được từ 3-4 ngày. Thưởng thức bánh ngon nhất là khi bánh đã nguội hẳn, lúc này bánh đã se lại vừa có độ giòn và dai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước