Khó quên hương vị bò nướng xẻng Bạc Liêu

Trung tâm tin tức VTV 24-Thứ năm, ngày 20/02/2020 15:51 GMT+7

VTV.vn - Bò nướng xẻng được xem là một đặc sản độc đáo của tỉnh Bạc Liêu.

Tên gọi món ăn bắt nguồn từ cách thức chế biến ra nó. Người bán dùng một miếng kim loại trắng sáng bằng thiếc dày tráng inox như cái xẻng đào đất để nướng thịt bò, vì thế món ăn này có tên bò nướng xẻng.

Để chế biến món ăn này phải chọn thịt bò nạc loại ngon để thật ráo, xắt mỏng từng miếng vừa phải rồi ướp bột ngọt, đường, ít muối, đặc biệt phải có sả băm nhuyễn, rắc thêm ít hột đậu phộng rang đã làm sạch vỏ… Thịt bò dù nướng xẻng đều vừa nướng vừa ăn. Trên bàn, người bán sẽ bày thêm ít bún, bánh tráng. Rau sống chuẩn bị đầy đủ các loại khế, dứa, chuối chát, rau thơm, rau diếp cá, cải xà lách,… Nước chấm chủ đạo là nước mắm nêm pha sền sệt.

Khi ăn thì bắt lò than cháy rực lên giữa bàn, để miếng xẻng lên trên hơi nghiêng một chút, phía dưới của đầu thấp hơn để một cái chén không để hứng nước mỡ thừa chảy xuống. Miếng xẻng nóng bắt đầu bỏ thịt bò lên.

Bò nướng xẻng là tổng hòa của nhiều hương vị. Vị béo thơm, ngọt của thịt bò quyện cùng vị chát của chuối, vị ngọt của dứa, vị thanh của các loại rau và nước chấm chua cay mặn ngọt rất vừa miệng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước