Khói thuốc ám trên đồ vật: "Sát thủ" thầm lặng giữa ngôi nhà của bạn

PV-Thứ hai, ngày 01/06/2020 18:40 GMT+7

VTV.vn - Khói thuốc ám trên đồ vật là sát thủ vô hình, tích tụ lâu dài sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người xung quanh bạn.

Bạn đã từng nghe đến khái niệm third-hand smoke? Đây là thuật ngữ để chỉ lượt khói thuốc thứ 3 có khả năng tác động đến sức khoẻ con người. Cụ thể, khói thuốc được người hút hấp thụ vào cơ thể là khói lần 1, thuốc lá thải ra ngoài không gian khiến người xung quanh hấp thụ vào cơ thể là khói lần 2. Khói thuốc ở ngoài không gian đậu lại trên vật dụng chính là khói lần 3. Đừng nhầm tưởng khói lần 3 này sẽ an toàn hơn, những thí nghiệm đã chứng minh những chất đọng lại độc hại không kém gì các lần khói trước đó.

Khói lần 3 có khả năng bám rất lâu trên các bề mặt đồ vật như quần áo, bàn ghế, sàn nhà, giường chiếu hay thậm chí là tường, bệ cửa sổ. Ngay cả khi bạn sử dụng máy thông gió hay máy hút mùi, khói lần 3 vẫn bám dính chặt trên bề mặt vật dụng. Muốn làm sạch các chất này cần giặt sạch quần áo, dùng khăn thấm nước sạch lau chùi thường xuyên.

Các thí nghiệm đã chỉ ra, nếu khói lần 3 tích tụ trong thời gian dài mà không được loại bỏ, sẽ dễ dàng tác động đến sức khoẻ của con người hơn.

Trên thế giới, nhiều nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm trên chuột và mức độ nguy hại của việc tiếp xúc thường xuyên với khói lần 3. Cụ thể, những con chuột đã được tiếp xúc với các vật dụng chứa khói lần 3 trong thời gian dài, chúng trở nên dễ nhiễm bệnh hơn, khó tăng cân và có dấu hiệu tổn thương nội tạng, nghiêm trọng nhất là hệ thần kinh và gan. Đáng nói, chúng có sự thay đổi về hormone tăng trường, điều này dễ liên tưởng đến việc trẻ nhỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu sống trong môi trường có nhiều vật dụng phủ khói lần 3 trong thời gian dài.

Cũng theo khảo sát, trẻ nhỏ khi sống trong môi trường ám khói thuốc sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng tai, bệnh đường hô hấp mạn tính. Hãy lưu ý, các chất độc bám trên bề mặt vật dụng có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua da chứ không riêng hô hấp.

Khói thuốc ám trên các vật dụng còn được biết đến với biệt danh "sát thủ vô hình", chúng bám trên đồ vật, ám trên quần áo cho dù việc hút thuốc đã ngừng lại từ lâu. Không có bất cứ một dấu hiệu nào báo trước việc chúng đang hiện hữu xung quanh bạn. Hãy thử tưởng tượng, khói thuốc ám trên thú nhồi bông, trên các món đồ chơi của trẻ nhỏ thì các chất này sẽ dễ dàng đi vào cơ thể của trẻ, tấn công hệ miễn dịch non yếu và mang đến nhiều nguy cơ bệnh tật.

Xin đừng đánh giá thấp sự ảnh hưởng của khói thuốc lá bám trên bề mặt đồ vật, để ngăn chặn mọi nguy cơ, tác hại của thuốc lá đến bản thân và những người xung quanh, bạn cần tránh xa điếu thuốc ngay hôm nay!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước