Thuốc lá là chất kịch độc dù ở hình thái nào

Minh Đức-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 05:17 GMT+7

VTV.vn - Một số thí nghiệm cũng chỉ ra rằng, ngay cả khi thuốc lá đã được dập tắt thì chất độc trong khói thuốc vẫn sẽ phát tán ra không gian bên ngoài trong một thời gian dài.

Chỉ cần châm điếu thuốc lên, dù bạn đã dập tắt điếu thuốc hay hút thuốc ở một không gian khác, những chất kịch độc của khói thuốc vẫn sẽ gây tổn thương đến sức khoẻ những người xung quanh.

Từ trước đến nay, có rất nhiều người hiểu sai về bản chất của thuốc lá. Họ cho rằng thuốc lá chỉ là một món đồ xả strees sau những giờ căng thẳng hoặc có công dụng giúp tình táo đầu óc, có thêm cảm hứng trong công việc. Tuy nhiên, những lợi ích nó mang lại không thể bù đắp nổi những gì nó tàn phá với cơ thể con người, từ trí não, hệ thần kinh, cơ quan nội tạng cho đến sức khoẻ của những người xung quanh.

Ở dạng điếu hút, ngay khi bạn châm lửa, khói thuốc mang hàng ngàn chất độc bắt đầu lan sâu vào trong phổi, phát tán nhanh chóng vào từng tế bào, đầu độc và làm suy yếu dần hệ miễn dịch. Cùng với đó, khói thuốc phát tán bên ngoài không khí cũng gây ảnh hưởng đến những người xung quanh, khiến họ buộc phải hút thuốc bị động và chịu những tác động đến sức khoẻ tương tự như người hút trực tiếp. Sẽ cực kì nguy hại khi bạn hút thuốc cạnh trẻ nhỏ hoặc phụ nữ mang bầu, chất độc của khói thuốc thậm chí có thể khiến trẻ bị u não, thai phụ sinh non.

Thuốc lá là chất kịch độc dù ở hình thái nào - Ảnh 1.

Khói thuốc phát tán ra sẽ bám rất lâu trên trang phục, vật dụng như bàn ghế, quần áo, cốc chén… Trẻ nhỏ hoặc thai phụ tiếp xúc lâu dài sẽ nguy hiểm

Nhiều người nhầm tưởng chỉ cần hút thuốc ở một phòng khác sẽ an toàn cho mọi người trong gia đình. Đây cũng là một hiểu lầm tai hại. Khoa học đã chứng minh, khói thuốc phát tán ra sẽ bám rất lâu trên trang phục, vật dụng như bàn ghế, quần áo, cốc chén… Khi người khác sờ nắm, chạm lên bề mặt này cũng sẽ nhiễm các chất độc từ thuốc lá. Đối với trẻ em, khi hút thuốc lá tự động sẽ có nguy cơ mắc các căn bệnh như viêm tai giữa, hen suyễn, bệnh đường hô hấp, giảm chức năng phổi và các bệnh u, ung thư. Trẻ sơ sinh có thời gian thai kỳ tiếp xúc với thuốc lá hay khói thuốc cũng tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Một số thí nghiệm cũng chỉ ra rằng, ngay cả khi thuốc lá đã được dập tắt thì chất độc trong khói thuốc vẫn sẽ phát tán ra không gian bên ngoài thêm 3-5 ngày nữa. Có nghĩa, cho dù bạn ngừng hút thuốc, nhưng tàn thuốc vẫn còn đó cũng mang lại những nguy cơ cho sức khoẻ.

Nếu bạn nghĩ chỉ cần mua một chiếc máy lọc không khí thì có thể loại đỏ chất độc của thuốc lá trong không gian thì đó suy nghĩ sai lầm. Máy lọc không khí chỉ có thể làm mất mùi thuốc lá, còn những chất độc vẫn ẩn hiện trong không gian, vật dụng gia đình, miễn là bạn từng đốt một vài điếu thuốc tại đây.

Hút thuốc lá đã độc, việc hút thuốc lá điện tử cũng độc hại không kém. Y khoa thế giới đã chứng minh, thuốc lá điện tử chứa chất nicotine gấp nhiều lần so với thuốc lá truyền thống, đi cùng với đó là loạt hợp chất gây nghiện khác như benzence, acetaldehyde… tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư và nhiều căn bệnh khác nghiêm trọng hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

thuốc lá

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước