Không gian xanh - Sống xanh

PV-Thứ tư, ngày 29/08/2018 11:43 GMT+7

VTV.vn - Sống xanh là một phong cách sống gần gũi với thiên nhiên, gần với cỏ cây, hoa lá, và dường như nó đã trở thành một xu thế mới cho các khu văn phòng, biệt thự.

Nếu như trước đây, văn phòng làm việc thường được thiết kế riêng biệt, ngăn cách bởi vách kính thì ngày nay xu hướng văn phòng hiện đại đa phần được thiết kế với không gian mở hơn, tinh tế trong việc xử lý những khoảng không gian chật hẹp trở nên mềm mại với việc bài trí chậu hoặc đan xen của những mảng tường xanh nhiều màu sắc. Với kiểu thiết kế như vậy, sẽ giúp làm giảm bớt đi sự căng thẳng, mang lại bầu không khí trong lành cho khu văn phòng đồng thời làm tăng hiệu quả công việc.

Không gian xanh - Sống xanh - Ảnh 1.

Văn phòng xanh - Xu thế mới cho các khu văn phòng

Ngoài xu thế thiết kế văn phòng xanh, không gian sống xanh cũng được rất nhiều gia đình hướng tới. Xu hướng BĐS cao cấp trong thời gian gần đây đều đã quen thuộc với cụm từ "kiến trúc xanh", sử dụng các vật liệu thân thiên với môi trường, hạn chế tối đa diện tích xây dựng, ưu tiên không gian dành cho cây xanh, cảnh quan.

Không gian xanh - Sống xanh - Ảnh 2.

Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện với Anh Lê Chí Dũng - CEO Tân Việt Corp, một trong những công ty đi đầu trong việc tư vấn, thiết kế và triển khai thi công văn phòng, không gian sống xanh.

Đột ngột chuyển hướng khi đang nắm giữ cương vị quản lý cấp cao trong một tập đoàn xây dựng, bất động sản nhưng vì nỗi trăn trở sau nhiều năm làm thi công, mỗi lần phải phá đi một khu vườn, phá đi một rặng cây, cái cảm giác nuối tiếc, giống như mình đang phá đi những gì thuộc về tương lai đã khiến anh quyết định phải làm cái gì đó để thay đổi.

Không gian xanh - Sống xanh - Ảnh 3.

Mặt trước của văn phòng Tân Việt

Anh Dũng tâm sự: "Xã hội ngày càng phát triển, guồng quay công việc thực sự đôi khi làm người ta quá áp lực, cứ ra đường là thấy khói bụi, kẹt xe, ô nhiễm nên mình trăn trở làm sao sau một ngày làm việc, giây phút trở về bên gia đình là những khoảnh khắc bình yên. Có làm nghề mới biết, khách hàng của mình cũng là những kiến trúc sư thực sự, khách hàng đưa ý tưởng, mình giúp khách hàng định hình và hoàn thành sản phẩm. Mỗi công trình hoàn thành đều mang cái tâm, cái tình rất riêng, nó là công sức của đơn vị thi công cũng như của chủ nhân ngôi nhà. Với những công trình lớn thì yêu cầu lại cao hơn, phức tạp hơn, nhưng càng khó, mình lại càng ham, đàn ông thường thích chinh phục mà. (Cười)

Mình vừa hoàn thiện một công trình hồi tháng 7 vừa rồi. Ban đầu, Chủ đầu tư (CDT) muốn bên mình thiết kế và thi công một khu vườn trên cao với những thảm cỏ, hồ nước… thế nhưng sau đó, có lẽ muốn làm một điều thật ấn tượng nên CĐT quyết định sẽ biến từ vườn thành rừng. Số lượng cây tăng gấp đôi, phải bổ sung thêm nhiều cây to, nếu như tính toán không kỹ thì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà. Bên mình mất rất nhiều ngày tính toán, các cây được lựa chọn sao cho đảm bảo tiêu chí khối lượng đất được sử dụng là ít nhất nhưng vẫn đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển, hệ thống ống dẫn chất dinh dưỡng được đưa đến từng gốc cây để cây không phụ thuộc quá nhiều vào đất. 

Thực sự rất áp lực, nhưng khi công trình hoàn thành, bàn giao, được nhiều người biết đến, là niềm tự hào của CĐT thì lúc đó mình mới thực sự thở phào nhẹ nhõm.

Không gian xanh - Sống xanh - Ảnh 4.

Công trình đã hoàn thiện và bàn giao CDT tại Vĩnh Phúc

Với kinh nghiệm nhiều năm làm xây dựng, cũng như có hiểu biết với thị trường bất động sản, mình thực sự tin tưởng rằng, xu hướng văn phòng, công trình xanh sẽ ngày càng được nhân rộng và sẽ trở thành tiêu chuẩn thiết kế cho những dự án tương lai".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước