Không khí lễ hội trở lại trên cao nguyên đá

Nguyễn Nga, Phạm Hùng-Thứ hai, ngày 25/04/2022 14:00 GMT+7

VTV.vn - Với chủ đề "Phiên chợ tình ca" trên cao nguyên đá, lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/4 (tức 25-27/3 Âm lịch).

Suốt 2 năm dịch bệnh, cùng với cả nước, các hoạt động du lịch, lễ hội tại tỉnh Hà Giang phải tạm ngừng. Thế nhưng thời gian gần đây, du lịch đang dần sôi động trở lại, điều ấy thể hiện qua những phiên chợ vùng cao vô cùng độc đáo.

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông (thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) được ví như bông hoa rực rỡ giữa dưới chân đèo Mã Pì Lèng hùng vĩ. Không chỉ được biết đến với những khu lưu trú homestay, những phiên chợ chiều cũng thu hút đông đảo du khách..

Những tiếng hát đưa du khách đến với một phiên chợ đặc biệt, nơi những người đàn ông không tìm nhau để uống rượu, phụ nữ không toan tính bán mua, họ đến để tìm người xưa...

Không khí lễ hội trở lại trên cao nguyên đá - Ảnh 1.

Cầu tình yêu ở Chợ Phong lưu Khâu Vai. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Bà Linh Thị Khuầy, thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai, Mèo Vạc, Hà Giang cho biết: "Các đôi trai gái ngày xưa yêu nhau không đến được với nhau thì đến ngày 27/3 âm lịch hẹn nhau đến chợ tình Khâu Vai để tâm sự, ôn lại kỉ niệm xưa. Vợ cũng đi tâm sự với người yêu cũ, chồng cũng đi tâm sự với nhiều yêu cũ thì không có chuyện ghen tuông đâu".

Với tuổi đời hơn 100 năm, chợ Phong lưu Khâu Vai đã trở thành một nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc tại Mèo Vạc, Hà Giang.

Ông Ngô Mạnh Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang chia sẻ: "Sự khác biệt của lễ hội năm nay là chúng tôi tổ chức cho 20 thí sinh tham gia thi người đẹp cao nguyên đá. Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức lựa chọn 80 cặp đôi nam nữ để trải nghiệm hoạt động cầu duyên".

Không khí lễ hội trở lại trên cao nguyên đá - Ảnh 2.

Với chủ đề "Phiên chợ tình ca" trên cao nguyên đá, lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022 sẽ diễn ra tại sân vận động huyện Mèo Vạc và khu vực mê cung đá, xã Khâu Vai từ ngày 25-27/4 (tức 25-27/3 Âm lịch) tới đây.

Thức giấc cùng tiếng thì thầm của lời yêu thương nơi chợ tình Khâu Vai Thức giấc cùng tiếng thì thầm của lời yêu thương nơi chợ tình Khâu Vai Khai mạc Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai Khai mạc Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai Truyền hình trực tiếp Huyền thoại chợ tình Khâu Vai (20h30, VTV2) Truyền hình trực tiếp Huyền thoại chợ tình Khâu Vai (20h30, VTV2)

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước