Khu di tích đền Ngọc Sơn - niềm tự hào của người Hà Nội

Ngọc Phương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 29/09/2014 16:05 GMT+7

Cầu Thê Húc dẫn lối vào đền Ngọc Sơn. (Nguồn: ANTĐ)

Cùng với khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc và khu vực hồ Hoàn Kiếm là điểm đến không thể bỏ qua của bất kỳ du khách nào khi tới Thủ đô Hà Nội.

Đền Ngọc Sơn nằm trên đảo Ngọc Sơn thuộc hồ Hoàn Kiếm, kiến trúc đền là một dãy nhà hình chữ Tam. Các nhân vật được thờ trong đền ngoài Trần Hưng Đạo, Văn Xướng Đế Quân, Lã Động Tân, Quan Vân Trường, còn thờ đức Phật Adiđà. Điều này thể hiện quan niệm Tam giáo đồng nguyên của người Việt.

Sau này, bên đền Ngọc Sơn, nhà nho lỗi lạc Nguyễn Văn Siêu cho xây tháp Bút, đỉnh tháp hình ngọn bút lông, có khắc ba chữ Tả Thanh Thiên có nghĩa là viết lên trời xanh. Đây là nơi linh thiêng, khi xưa các sĩ tử Bắc Hà đến cầu xin việc học hành. Và sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới cầu Thê Húc - chiếc cầu màu son như dải lụa đào thắt qua làn nước xanh.

Cùng với hồ Hoàn Kiếm, quần thể di tích đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc được xem là một điển hình về không gian kiến trúc của Hà Nội. Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù thu hút hàng nghìn lượt du khách mỗi năm, nhưng khu di tích đặc biệt này vẫn chưa thực sự phát huy hết tiềm năng du lịch.

Phía Nam đền Ngọc Sơn là trấn Ba Đình, xét ngụ ý sâu xa, tên gọi ấy mang nghĩa chắn những làn sóng văn hóa độc hại xâm nhập vào nước Nam thời đó. Ngàn năm đã trôi qua, Hà Nội nay đã có nhiều thay đổi nhưng quần thể di tích đặc biệt giữa lòng Thủ đô vẫn mãi là niềm tự hào của người Hà Nội.

Mời quý vị theo dõi Video chi tiết.

 

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước