Khu ổ chuột nằm giữa "trái tim nước Pháp"

Theo Dân Trí-Thứ ba, ngày 22/12/2015 20:00 GMT+7

VTV.vn - Khu ổ chuột với những dãy nhà lụp xụp chắp vá là nơi sinh sống của người Di-gan, nằm ngay giữa lòng Paris trong suốt cả thập kỷ qua.

Đồ chơi và xe đẩy trẻ em nằm rải rác ngay trên những mái nhà phủ bạt che tạm bợ được dựng lên từ rác thải cùng vài món đồ phế liệu. Lũ trẻ chơi ngay giữa những túp lều chờ cha mẹ đi làm về. Khu ổ chuột đã xuất hiện cả chục năm nay, nằm ngay cạnh tuyến đường sắt bỏ hoang thuộc con đường vành đai ở Paris.

Đây là nơi sống của cộng đồng người Di –gan đến từ các nước như Romania và Bulgaria. Khu vực này cũng gây nên sự tranh cãi lớn tại Pháp trong suốt thời gian qua. Các chính trị gia bao gồm cả Thủ tướng Pháp Manuel Valls công khai nhận định, cộng đồng người này vẫn là người nước ngoài nên họ không thể “hòa nhập với phong cách sống của Pháp”. Ông tiếp tục theo đuổi chính sách xóa bỏ những khu nhà ổ chuột từ thời cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy để lại, tức là trục xuất càng nhiều người càng tốt.

Tuy nhiên, chính sách này vấp phải sự phản đối từ một số tổ chức nhân quyền. Trong đó, bao gồm cả Tổ chức Ân xá Quốc tế. Theo đó, tổ chức chỉ dẫn, cộng đồng này chủ yếu là người Romania hay Bulgaria, đều thuộc công dân EU nên có quyền sinh sống và làm việc tại Pháp.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, số người di cư trên thế giới có thể vượt qua con số kỷ lục 60 triệu người, chủ yếu do cuộc nội chiến Syria và các cuộc xung đột kéo dài khác.

 

 

 

 

 

 

TIN MỚI