Khủng long sẽ được nhân bản sau 5 năm nữa?

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 26/06/2018 21:32 GMT+7

VTV.vn - Loài khủng long có thể sẽ tái xuất hiện trên Trái Đất sau năm năm nữa, và loài gà chính là chìa khóa của khả năng này.

Tiến sĩ Jack Horner – một nhà cổ sinh học nổi tiếng, đã từng giữ vai trò cố vấn trong loạt phim Công viên Kỷ Jura – tin rằng cách đưa các loài khủng long đã bị tuyệt chủng quay trở lại thế giới của chúng ta hiện nay đơn giản hơn so với trong phim rất nhiều.

Trong bộ phim Công viên Kỷ Jura đầu tiên, các nhà khoa học đã phải hút máu khủng long từ một con muỗi bị hóa thạch trong hổ phách, sau đó họ tạo ra được mã di truyền của một loài khủng long nhờ giọt máu này.

Tuy nhiên, tiến sĩ Horner cho rằng có một cách đơn giản hơn để mang khủng long trở lại, và việc đó phải dựa vào loài gà.

Khủng long sẽ được nhân bản sau 5 năm nữa? - Ảnh 1.

Gà là họ hàng gần gũi nhất của khủng long bạo chúa.

Thật ngạc nhiên khi biết rằng loài sinh vật được nuôi trong trang trại này lại là họ hàng đang còn sống có quan hệ gần gũi nhất với khủng long, và các loài chim chính là hậu duệ của khủng long. Bằng kỹ thuật đảo ngược sẽ tạo ra được một loài mới là “Gà khủng long” - biệt danh mà tiến sĩ Horner đã đặt cho thành quả trong tương lai.

Ông cho rằng, “vì chim cũng là khủng long, nên chúng ta chỉ cần chỉnh sửa để chúng trông giống với khủng long hơn mà thôi. Khủng long có đuôi dài, hai chi trước có các ngón, và qua quá trình tiến hóa, đuôi của chúng đã mất đi, chi trước thì biến thành cánh”.

Ngoài ra, toàn bộ mõm của chúng đã biến đổi từ hình thái giống như của loài Velociraptor sang hình thái mỏ chim”.

Theo ông, về cơ bản, điều mà nhóm nghiên cứu cần làm là can thiệp vào một phôi khi nó vừa mới hình thành, và xác định xem khi nào một số loại gen nhất định sẽ được “bật” hoặc bị “tắt”, từ đó sẽ tìm ra cách để đuôi bắt đầu phát triển, và chúng ta sẽ tác động để gen đó không còn cản trở việc phát triển đuôi nữa.

Ông Horner cho rằng điều này có thể sẽ xảy ra trong vòng năm đến mười năm tới. Chúng ta có thể sẽ tạo ra răng cho một con chim, chúng ta cũng có thể làm biến đổi miệng của nó. Và thực tế là vấn đề về cánh và chi trước còn đơn giản hơn thế. Nhóm nghiên cứu tin chắc rằng chúng ta có sẽ sớm làm được điều đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước