Kiến trúc Pháp cổ và khí hậu Việt Nam

Khánh Linh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 31/08/2016 05:46 GMT+7

VTV.vn - Với không gian sống và làm việc thích ứng với khí hậu nhưng lại gần gũi với thiên nhiên, giá trị của những công trình kiến trúc Pháp cổ không chỉ dừng lại ở mặt di sản.

Không chỉ được ca ngợi như những di sản, các công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội còn được xem là mô hình cư trú chuẩn mực, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam.

Hình ảnh những tòa nhà cao tầng dày đặc cửa kính ngày càng phủ kín các đô thị. Hiện đại, tiện nghi nhưng lại đi ngược với xu thế kiến trúc xanh - điều mà nhiều công sở đang khao khát hướng đến để tạo động lực làm việc tích cực cho nhân viên. Một lần nữa, giá trị của những công trình kiến trúc Pháp cổ đã được chứng minh qua lịch sử hàng thế kỷ lại được người ta nhắc đến.

Kiến trúc Pháp cổ và khí hậu Việt Nam - Ảnh 1.

Tòa nhà Đại sứ quán Pháp với không gian xanh lý tưởng

Kiến trúc Pháp cổ và khí hậu Việt Nam - Ảnh 2.

Kiến trúc Pháp cổ và khí hậu Việt Nam - Ảnh 3.

Tòa Đại sứ quán Pháp là một trong những công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu của thủ đô. Hơn 100 năm qua, công trình này vẫn giữ được gần như nguyên vẹn. Cách mặt đất một làn cầu thang cao 2m, ngay cả tầng 1 cũng không bị tác động bởi khí hậu nồm ẩm của miền Bắc. Với những cửa sổ hướng Nam hay Đông Nam, ban công kiểu kín vừa thoáng đãng vừa lãng mạn, hệ thống điều hòa tự nhiên đã luôn đem đến không khí tươi, mát cho mỗi căn phòng.

Kiến trúc Pháp cổ và khí hậu Việt Nam - Ảnh 4.

Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Việt Nam

Kiến trúc Pháp cổ và khí hậu Việt Nam - Ảnh 5.

Nhà hát lớn Hà Nội

Dù là công trình kiến trúc những năm đầu thế kỷ XX hay hiện đại hơn sau gần 4 thập kỷ, những bức tường dày từ 35 - 60cm luôn là bí quyết để giữ ấm cho căn nhà khi sang đông và làm mát dịp hè về. Từ tòa nhà đại sứ quán Pháp đến Nhà hát lớn Hà Nội, từ Bảo tàng lịch sử quốc gia cho đến tòa nhà của Bộ Ngoại giao hiện nay, tuổi thọ của những kiến trúc Pháp cổ đã đủ để minh chứng cho chất lượng của công trình.

Phát triển hiện đại song hành với những giá trị kiến trúc cơ bản là thách thức không nhỏ với những kiến trúc sư bây giờ. Đó là lý do nhiều công sở hiện nay đang cố gắng đưa những không gian xanh vào văn phòng làm việc để có thể cân bằng lại. Nhật Bản là quốc gia rất phát triển và họ đang làm rất tốt việc này bên trong những tòa nhà cao tầng hiện đại. Xu hướng này cũng bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam và hi vọng sẽ được phổ biến rộng rãi hơn bởi nó sẽ tạo ra những năng lượng làm việc tích cực hơn.

Những công trình kiến trúc ấn tượng nhất thế giới Những công trình kiến trúc ấn tượng nhất thế giới Những công trình đắt nhất thế giới (Phần 1) Những công trình đắt nhất thế giới (Phần 1) Những công trình nổi tiếng vì kiến trúc kỳ dị Những công trình nổi tiếng vì kiến trúc kỳ dị

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước