Kỳ lạ cậu bé duy nhất trên thế giới có khả năng "nhìn" bằng tai

Những mảnh ghép cuộc sống-Thứ ba, ngày 29/12/2015 18:14 GMT+7

VTV.vn - Không giống như những người khiếm thị khác, Ben Underwood có khả năng "nhìn" bằng tai. Cậu có thể sinh hoạt bình thường mà không cần đến đôi mắt.

Cậu bé Ben Underwood sinh ngày 26/1/1992 tại thành phố Riverside, bang California, Mỹ được xem là một trong những trường hợp có khả năng đặc biệt - người duy nhất trên thế giới có thể nhìn bằng tai. Ben vốn là một người khiếm thị, năm 3 tuổi cậu đã mất đi hai mắt vì bệnh ung thư. Cũng như những người khiếm thị khác, Ben học chữ nổi và sử dụng gậy để di chuyển. Nhưng lớn hơn một chút, cậu bé dùng mắt giả và bắt đầu học cách nhận thức, xác định vị trí đối tượng bằng cách tự tạo ra các dòng âm thanh bằng lưỡi, sau đó lắng nghe tiếng vọng được dội lại từ bề mặt xung quanh.

Ben có thể chơi bóng rổ, chạy xe đạp với bạn bè hàng ngày. Theo các nhà nghiên cứu, khả năng này của Ben được gọi là sự định vị tiếng vang, vốn được biết đến ở nhiều loài động vật như dơi hay cá heo. Khả năng định vị bằng âm thanh của Ben đã đạt đỉnh cao, ngang với độ nhạy âm thanh của loài cá heo, vượt qua độ cho phép của một người bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước