Kỷ lục 2.000 người tìm cách di cư trái phép vào Anh trong một đêm

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 29/07/2015 20:58 GMT+7

VTV.vn - Đêm 27 rạng sáng 28/7, khoảng 2.000 người di cư đã tìm cách vào Anh thông qua đường hầm qua eo biển Manche, nối liền hai nước Anh và Pháp.

Đêm 27 rạng sáng 28/7, khoảng 2.000 người di cư đã tìm cách vào Anh thông qua đường hầm qua eo biển Manche, nối liền hai nước Anh và Pháp. Đây là con số kỷ lục mới về lượng người tìm cách di cư bất hợp pháp từ Pháp vào Anh trong một tháng rưỡi đỉnh điểm vừa qua.

Con số kỷ lục 2.000 người tìm cách di cư từ Pháp vào Anh ghi nhận chỉ trong một đêm qua đã được chính Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve khẳng định với người đồng cấp Anh Theresa May tại London, trong cuộc gặp hai bên nhằm giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp này.

Nhà chức trách Pháp cũng cho biết thêm, số người di cư này đã được giải tán một cách trật tự với can thiệp của 200 cảnh sát cùng lực lượng an ninh. Tuy nhiên, ông Cazeneuve không đề cập đến số người bị cảnh sát bắt giữ.

Những tuần gần đây, lượng người tìm cách trốn sang Anh qua đường hầm của hãng Eurotunnel tăng cao đáng kể. Từ đầu tháng 6 vừa qua, 8 người di cư bất hợp pháp đã thiệt mạng bên trong đường hầm hoặc trên đường đi về phía đường hầm Channel.

Tính từ đầu tháng 7, riêng cảng Calais ở miền Bắc nước Pháp và gần với Anh, đã ghi nhận khoảng 3.000 người, chủ yếu đến từ Eritrea, Sudan và Afghanistan, tập trung để chờ cơ hội trốn từ Pháp sang Anh.

Cũng từ đầu tháng tới nay, theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp, khoảng 4.500 người di cư bất hợp pháp qua eo biển Manche đã bị cảnh sát và lực lượng an ninh giải tán.

Sau cuộc gặp gỡ giữa hai Bộ trưởng Nội vụ Anh và Pháp, phía Anh thông báo sẽ chi thêm 7 triệu Bảng (9,8 triệu Euro) để trợ giúp gìn giữ an ninh khu vực quanh đường hầm của Eurotunnel trên đất Pháp.

Khoản tiền 7 triệu Bảng này thêm vào số tiền 15 triệu Bảng mà London đã chi trước đây cũng cho việc bảo đảm an ninh tại hai phía.

Về phần mình, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cảnh báo những người di cư bất hợp pháp sẽ không có bất cứ khả năng nào vượt qua eo biển Manche để trốn vào Anh như họ mơ tưởng.

Cũng liên quan đến vấn đề an ninh tại đường hầm này, hãng Eurotunnel đã yêu cầu hai chính phủ Anh và Pháp trả lại khoản tiền gần 10 triệu Euro (11 triệu USD) mà công ty này phải chi cho hoạt động tăng cường an ninh để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư tại cảng Calais.

Tuy nhiên, hãng này đã bị Bộ trưởng Nội vụ Pháp cáo buộc là không nỗ lực để đối phó với nạn di cư trái phép.
Ông Cazeneuve phê phán Eurotunnel đã giảm bớt 1/3 số nhân viên an ninh từ năm 2002 trong khi phía Pháp đã tăng lực lượng đảm bảo an ninh lên gấp năm lần trong cùng thời gian với 350 cảnh sát hiện diện mỗi ngày trên vùng biên giới giáp Anh ở eo biển Manche.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

eo biển Manche

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước