Ký ức vui vẻ: Chuyện về cách nuôi "con" dấm không phải bạn trẻ nào cũng biết

PV-Thứ ba, ngày 26/11/2019 21:19 GMT+7

VTV.vn - Trong tập phát sóng mới nhất của Ký ức vui vẻ, nhiều khán giả đã được biết thêm về cách các bà, các mẹ nuôi "con" dấm.

Trong tập phát sóng mới nhất, chương trình Ký ức vui vẻ đã gợi nhắc về một phương cách truyền thống mà nhiều người phụ nữ Việt đã dùng để tạo ra dấm, một loại gia vị quen thuộc trong nhiều gia đình. Theo nhà báo Lại Văn Sâm, đó chính là phong trào nuôi "con" dấm có từ những năm 1960.

Cụ thể, câu hỏi của ê-kíp sản xuất đưa ra là: "Trong 3 cách sau đây, đâu là cách cho "con" dấm chính xác". Ba đáp án của câu hỏi gồm: Lấy một phần "con" dấm sang hũ khác rồi cho nước sôi để nguội vào; lấy một phần con dấm và nước dấm từ bình cũ cho qua bình mới; không có cách nào ngoài việc cho nguyên cả bình.

Đối với câu hỏi này, đáp án đúng chính là đáp án thứ 2, lấy một phần con dấm và nước dấm từ bình cũ cho qua bình mới.

Ký ức vui vẻ: Chuyện về cách nuôi con dấm không phải bạn trẻ nào cũng biết - Ảnh 1.

Điều thú vị là khi nghe tới cụm từ "con dấm", Thanh Duy - đội trưởng của đội thập niên 2000 đã hỏi lại: "Ủa con dấm là con động vật thật hả?". Thấy vậy, nghệ sĩ Quyền Linh thậm chí còn đùa rằng "Con dấm là con sứa, nó sinh ra con dấm đó". Cuối cùng, MC Đại Nghĩa đã giải đáp thắc mắc của Thanh Duy. Các bà, các mẹ nuôi dấm bằng cách lên men các nguyên liệu như chuối, dừa...

Ký ức vui vẻ: Chuyện về cách nuôi con dấm không phải bạn trẻ nào cũng biết - Ảnh 2.
Ký ức vui vẻ: Chuyện về cách nuôi con dấm không phải bạn trẻ nào cũng biết - Ảnh 3.

Với nhiều người, việc nuôi "con" dấm là điều quen thuộc. MC Quyền Linh còn tiết lộ "con" dấm của gia đình anh có tuổi thọ... 30 năm. Thậm chí, anh biết có những gia đình có bình dấm được nuôi đến tận cả... trăm năm. Gia đình này cho gia đình khác "con" dấm để nuôi tiếp. Không chỉ vậy, ở thời kỳ cuộc sống còn khó khăn, việc nuôi "con" dấm còn giúp nhiều nghệ sĩ có thêm thu nhập đảm bảo cuộc sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước