Làm gì khi con bướng bỉnh?

-Thứ hai, ngày 21/12/2015 17:27 GMT+7

VTV.vn - Người mẫu Thúy Hạnh, ca sĩ Ngọc Anh 3A và Hoàng Bách sẽ chia sẻ quan điểm về vấn đề này trong Chuyện gia đình Vàng, phát sóng 13h45 ngày 22/12 trên kênh VTV9.

Người mẫu, MC Thúy Hạnh: Trẻ con thích ngọt chứ không thích đòn roi. Càng dùng biện pháp mạnh thì chúng càng không nghe lời người lớn. Vậy nên cách tốt nhất trong trường hợp này là bố mẹ phải tâm sự, giải thích cho bé hiểu việc mình làm là đúng hay sai để còn chấn chỉnh lại.

Tôi và anh Minh Khang ít khi dùng roi vọt với hai bé 8 và 9 tuổi của mình. Giai đoạn bé thay đổi tâm tính theo sinh lý sẽ trở nên bướng bỉnh. Tôi luôn nhắc con rằng khi hai bé có bất kỳ thay đổi gì về cơ thể thì phải báo cho mẹ biết để mẹ còn hướng dẫn. Mẹ và cả bố nên làm bạn của con mọi lúc mọi nơi. Hơn nữa chúng ta nên làm bạn với con từ bé chứ không phải đến khi có dấu hiệu bất ổn thì mới nhắng lên “làm bạn” với con. Cái gì cũng cần một nền tảng, hãy tạo cho bé một tâm lý thoải mái khi đối diện với người lớn.

Ca sĩ, diễn viên kịch Hoàng Bách: Con trai giống tôi nên khá nóng tính. Hai bố con cũng hay mâu thuẫn với nhau vì tính tôi thì nghiêm khắc còn con trai Tê Giác (8 tuổi) thì bướng bỉnh. Bé đang ở độ tuổi có những thay đổi về tâm sinh lý nên thật ra chuyện bướng cũng là lẽ bình thường.


Gia đình ca sỹ Hoàng Bách

Gia đình ca sỹ Hoàng Bách

Hai người đàn ông cùng tính, giống nhau lại sống cùng một nhà nên việc có những “va chạm”, cãi vã là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên tôi rút ra được một kinh nghiệm là ở những giai đoạn này mình cần phải dành thời gian cho con nhiều hơn, đi chơi, cùng tập thể thao, cùng học… càng gần gũi thì bé sẽ tin tưởng mà bộc lộ những suy nghĩ với bố mẹ, giúp người lớn hiểu con hơn mà biết cách dạy sao cho hiệu quả.

Chăm sóc con là việc làm cần bản lĩnh chứ không chỉ đơn giản là kỹ năng. Có bản lĩnh mới đủ bình tĩnh dạy con thay vì nổi nóng, sẽ không bị rối lên khi có nhiều việc phát sinh ngoài sự kiểm soát trong mối quan hệ bố - con. Khó khăn nhưng nếu cố gắng thì đàn ông chúng tôi vẫn làm được chứ việc chăm sóc con không đơn thuần chỉ là chuyện của phụ nữ. Các ông bố cũng rất giỏi trong chuyện dạy dỗ con cái.

Ca sĩ Ngọc Anh: Tôi thấy rằng việc dạy con cũng phải có cương có nhu. Mềm thì dễ nắn nhưng cũng phải có những lúc cứng rắn, nhất là các bé đang ở giai đoạn thay đổi, trưởng thành về thể chất lẫn tâm sinh lý như: 3 tuổi, 7 tuổi và giai đoạn dậy thì. Có như vậy thì con cái mới sợ và kính nể bố mẹ.

Thường thì khi trẻ còn nhỏ chúng ta sẽ dễ dạy hơn, kể cả có dùng biện pháp mạnh nhưng khi đến giai đoạn dậy thì thì nên cực kỳ hạn chế chuyện này vì lúc đó cái tôi của con trẻ đang lớn và rất thích được chứng tỏ.

Bên cạnh quan điểm của các nghệ sỹ về cách xử lý khi con bướng bỉnh, Chuyện gia đình Vàng phát sóng lúc 13h45, phát lại lúc 16h50 ngày 22/12 sẽ mời chuyên gia tư vấn Lý Thị Mai bàn luận về vấn đề này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI