Làm mới bữa ăn với mâm cỗ chay ngày Tết

Minh Đức-Chủ nhật, ngày 03/02/2019 14:40 GMT+7

VTV.vn - Nhiều gia đình lựa chọn cỗ chay để dâng lên ông bà tổ tiên dịp Tết Nguyên đán, vừa tốt cho sức khỏe vừa thanh đạm.

Xu hướng ăn chay đang dần được nhiều người lựa chọn vì tốt cho sức khỏe. Không chỉ lựa chọn ăn chay hàng ngày, một số gia đình còn làm cỗ chay để cúng tổ tiên vào những ngày lễ Tết, đặc biệt là những dịp trọng đại như Tết Nguyên đán.

Chị Vũ Minh - chủ một nhà hàng chuyên đồ ăn chay - cho biết, khoảng 1 tuần trước Tết là thời điểm khách hàng đặt cỗ chay nhiều nhất để ăn tiệc tất niên, còn những mâm cỗ chay cúng giao thừa thường được đặt từ ngày 28 - 29 Tết và được trả đơn đúng vào đêm 30, vẫn còn ấm nóng để gia đình kịp làm lễ dâng ông bà.

Làm mới bữa ăn với mâm cỗ chay ngày Tết - Ảnh 1.

Những mâm cỗ chay ngon miệng, tốt cho sức khỏe đang rất được các gia đình ưa chuộng. Ảnh: Tuệ Trung

Chị Minh cho biết: "Cỗ chay đang dần được lựa chọn trong những ngày lễ Tết vì tốt cho sức khỏe, lại có ý nghĩa tâm linh và tín ngưỡng đối với nhiều gia đình người Việt, đặc biệt là trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Trước đây, nhiều người quan niệm rằng ăn chay là chỉ ăn rau, không đủ chất dinh dưỡng. Nhưng thật ra ăn chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ chất cho một người, thậm chí là rất tốt cho sức khỏe".

Chị Tuệ Trung (Long Biên, Hà Nội) là một người ăn chay và có niềm đam mê nấu nướng. Chị từng được được mời nấu ăn cho các vị đại sư Phật pháp nổi tiếng trên thế giới, bản thân chị có độ am hiểu chuyên sâu về phương pháp nấu các món ăn chay cũng như dinh dưỡng của đồ chay. Chị Tuệ Trung chia sẻ có thể chế biến được hàng trăm món ăn chay khác nhau, bao gồm đồ ăn thuần chay, giả mặn, bánh trái... Thậm chí chị còn mở lớp dạy nấu đồ chay cho những ai muốn học.

Làm mới bữa ăn với mâm cỗ chay ngày Tết - Ảnh 2.

Rất nhiều món ăn chay giả mặt như giò chả, nem lụi... được sử dụng trong những mâm cỗ chay ngày Tết - Ảnh: Tuệ Trung

Trong việc nấu các món chay ngày Tết, chị Tuệ Trung chia sẻ, thay vì sử dụng thịt, chị có thể sử dụng những loại thực phẩm thay thế như nấm, đậu nành, các loại hạt như hạt chie, hạt điều, hạt đậu gà, các loại đỗ lạc... Chị Tuệ Trung nhận định, đối với nhiều người mới ăn chay, họ có thể cảm thấy mệt mỏi vì nghĩ là không ăn thịt thì không có đạm, nhưng thực ra các loại đậu, các loại hạt, nấm chứa rất nhiều chất có thể thay thế được thịt và đảm bảo được việc cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Chị cũng lưu ý một điều: "Nấm là nguyên liệu thường gặp khi nấu món chay, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều nấm thì sẽ dễ bị đầy bụng vì nấm mang tính âm, khi nấu có thể dùng muối hầm để cân bằng tính âm của nấm, sẽ giúp món chay tốt hơn".

Khi được hỏi về việc kinh nghiệm nấu món chay, chị Tuệ Trung không ngần ngại chia sẻ những điều mình tích lũy được: "Nguyên liệu thường gặp khi nấu các món chay như cà tím, khoai tây thì thường mang tính âm, ăn nhiều sẽ gây đầy bụng khó tiêu. Nhưng khi nấu chỉ cần cho tía tô, thì là vào sẽ giúp cân bằng đặc tính của món ăn. Còn nấm thì dùng gừng để khử âm cũng rất tốt. Ngoài ra, ăn rong biển sẽ giúp bổ sung nhiều canxi và sắt, dùng các loại ớt chuông xanh đỏ vừa giúp tăng tính thẩm mỹ của món ăn, cũng giúp bổ sung vitamin".

Làm mới bữa ăn với mâm cỗ chay ngày Tết - Ảnh 3.

Những món ăn chay ngày nay được chế biến thơm ngon không kém gì các món ăn thường ngày, giàu dinh dưỡng nhưng vẫn rất thanh đạm - Ảnh: Tuệ Trung

Nói về cỗ chay cho ngày Tết, chị Tuệ Trung cũng đưa ra một số gợi ý về một mâm cỗ cúng giao thừa vừa ngon mắt vừa đầy đủ dinh dưỡng. "Nếu nấu cỗ chay để cúng giao thừa, mọi người có thể nấu các món như bánh chưng chay, phở cuốn, giò, canh măng, căn cuốn xả kho gừng, rau xào, nem truyền thống, nộm... Những nguyên liệu là thịt thì mình có thể thay thế bằng bột căn, nếu không có thời gian để làm bột căn thì có thể mua được rất dễ dàng tại các cửa hàng bột hoặc nhà hàng chuyên phục vụ món chay".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước