Làm sao để sống sót khi nhảy khỏi nhà cao tầng, rơi từ máy bay?

Theo Người đưa tin-Chủ nhật, ngày 08/04/2018 22:38 GMT+7

Một tán cây cũng giúp bạn giảm tốc khi bị rơi

VTV.vn - Thông thường, một cú ngã từ tầng 2 đã đủ làm chết người, thế nhưng có những người rơi từ tòa nhà cao hoặc từ máy bay mà vẫn sống.

Có những kiến thức về việc giảm tốc, chọn tư thế và vị trí tiếp đất có thể giúp bạn tăng thêm khả năng sống sót trong tình thế nguy hiểm như vậy.

Đầu tiên, với trường hợp bị rơi/phải nhảy xuống từ nhà cao tầng, việc trước mắt là bạn hãy bám víu vào bất cứ thứ gì có thể khi đang rơi.

Dù đó là một mái hiên, một tán cây, nó cũng giúp bạn giảm tốc. Tiếp đó, hãy cố gắng thư giãn và thả lỏng người nhất có thể để cơ bắp được thả lỏng, giúp giảm bớt tổn thương khi tiếp đất. Bạn không nên tiếp đất bằng cách để thẳng chân, dang chân hay bằng một chân, mà nên cố gắng tiếp đất bằng cách khép chân, co đầu gối và tiếp đất bằng mũi chân.

Bên cạnh đó, khi tiếp đất chắc chắn bạn sẽ bị ngã, vì thế hãy dùng cánh tay để che đầu, bảo vệ hộp sọ. Khi ngã, bạn cố gắng ngã nghiêng người ra và cánh tay vòng quanh đầu sẽ giúp hộp sọ của bạn đỡ tổn thương hơn.

Trong trường hợp bị rơi hoặc buộc phải nhảy từ máy bay, bạn nên cố gắng nhìn quanh xem có vật gì rơi cùng bạn.

Việc bạn ngồi hay bám lấy bất cứ vật gì như mảnh vỡ máy bay, ghế đều có thể giúp bạn tăng gấp đôi khả năng sống sót. Còn khi không có bất cứ vật gì để bám vào, bạn hãy điều chỉnh cơ thể mình về tư thế của người nhảy dù.

Đó là dang rộng chân và cánh tay để giảm tốc độ rơi của bạn. Tiếp theo, bạn hãy lái cơ thể của mình theo cách sau: Uốn cong chân như muốn đụng vào đầu là bay ngược, hạ vai phải và uốn cơ thể sang phải để lái sang phải, làm điều ngược lại để lái cơ thể sang trái.

Bạn không nên tiếp đất xuống nước vì mặt nước cũng chẳng khác gì bức tường, hay thẳng xuống đất mà nên cố gắng lái cơ thể đến nơi có bụi cây hoặc đống rơm, cỏ khô, tuyết, cánh đồng. Như vậy sẽ làm giảm lực tác động lên cơ thể của bạn và tăng khả năng sống sót.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước