Lan tỏa nét đẹp nghệ thuật cắm hoa Ikebana tại Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 01/04/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 30/3, lần đầu tiên tọa đàm, trưng bày về nghệ thuật cắm hoa Ikebana đã được tổ chức tại tại Hà Nội.

Ikebana là môn nghệ thuật cắm hoa truyền thống, xuất hiện từ hơn 500 năm trước ở Nhật Bản. Đây là một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống nổi tiếng trên thế giới. Cách đây 5 năm, Hội những người Việt Nam yêu thích nghệ thuật cắm hoa truyền thống Ikebana được thành lập thu hút rất đông các bạn trẻ đến với nét đẹp nghệ thuật truyền thống này của Nhật Bản.

Tại buổi tọa đàm, trưng bày về nghệ thuật cắm hoa Ikebana (Nhật Bản), 10 tác phẩm của 10 học viên lớp học nghệ thuật cắm hoa truyền thống Ikebana do cô Lê Phạm Việt Hà giảng dạy đã được trưng bày. Tác phẩm của chị Lê Diệu Ngọc Linh với hình ảnh nón lá đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam đã gây ấn tượng với người xem. Đây là một trong hai tác phẩm được đánh giá cao tại triển lãm Ikebana vừa diễn ra ở Nhật Bản giữa tháng 3 vừa qua.

Ikebana không chỉ đơn giản là thể hiện, tôn vinh vẻ đẹp của hoa, lá, diễn tả lại sự sống và phát triển của hoa cỏ ngoài tự nhiên, đối với các nghệ nhân, đó còn là nghệ thuật để con người hướng tới sự tĩnh tâm trong lòng, cảm nhận được âm thanh không lời, sự vận động thầm lặng của cây cỏ.

Tại Việt Nam, hoạt động của Hội yêu Ikebana - nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - được duy trì và phát triển bởi những thành viên tích cực, như họa sĩ Đỗ Vy Anh và nghệ nhân Lê Diệu Ngọc Linh. Hiện có hơn 7.000 thành viên Việt Nam tham gia trang Facebook những người yêu Ikebana.

Hiện tại, lớp có 10 học viên, sau khi học xong, các học viên này sẽ trở thành những giáo viên dạy cắm hoa truyền thống Ikebana ở Việt Nam trong tương lai.

Nghệ nhân cắm hoa thế giới hội ngộ tại triển lãm hoa quốc tế Nghệ nhân cắm hoa thế giới hội ngộ tại triển lãm hoa quốc tế

VTV.vn - 14 nhà thiết kế hoa tươi có tầm ảnh hưởng thế giới đã cùng hội ngộ tại triển lãm hoa quốc tế Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước