Lắng nghe chuyên gia dinh dưỡng nói về phương pháp ăn dặm bổ não

PV-Thứ ba, ngày 10/08/2021 14:00 GMT+7

VTV.vn - Ăn dặm bổ não là phương pháp ăn dặm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và khuyến khích các bậc phụ huynh áp dụng.

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam: "Trẻ có não kém phát triển ở những năm đầu đời sẽ có nguy cơ về các bệnh của hệ thần kinh sau này, kết quả học tập kém hơn, bỏ học sớm hơn, kỹ năng làm việc kém, chăm sóc con cái kém, và góp phần tạo nên sự chuyển giao nghèo đói từ thế hệ này sang thế hệ khác".

Những gì cha mẹ cho con ăn trong 1000 ngày đầu tiên sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của con. Theo Ths.BS Đặng Ngọc Hùng  - Phó trưởng bộ môn Dinh dưỡng - Viện nghiên cứu và đào tạo y khoa liên tục: "Ăn dặm không chỉ để cho cơ thể khỏe mạnh mà còn để có một trí não mạnh mẽ. Cha mẹ nên lựa chọn phương pháp ăn dặm bổ não để phát triển toàn diện bốn yếu tố: thể chất, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và đặc biệt là tối ưu sự phát triển của bộ não trong 1000 ngày đầu đời của con".

Ăn dặm bổ não là gì?

Ăn dặm bổ não là phương pháp ăn dặm lấy phát triển não bộ làm trung tâm, tập trung cung cấp đầy đủ 16 chất dinh dưỡng vàng mà trẻ cần để xây dựng nên thể chất, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và đặc biệt là bộ não trong 1.000 ngày đầu tiên của cuộc đời.

Lắng nghe chuyên gia dinh dưỡng nói về phương pháp ăn dặm bổ não - Ảnh 1.

Nguồn hình: sách Ăn Dặm Bổ Não, tác giả Phạm Dung

Phương pháp ăn dặm bổ não chú trọng đến 3 điểm: thời điểm, nhu cầu và đa dạng. Ở mỗi giai đoạn, bố mẹ cần hiểu được các chỉ số trên của con mình, từ đó xây dựng thực đơn ăn dặm bổ não bao gồm những nguyên tắc sau:

1. Ba năm đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất để phát triển thể chất, bộ máy tiêu hóa, hệ miễn dịch và đặc biệt là não bộ.

2. Cho con ăn no và đủ chất.

3. Cho con ăn chế độ ăn bổ não sớm và thường xuyên.

4. Nắm rõ nhu cầu năng lượng của con trong  mỗi giai đoạn.

5. Nắm rõ nhu cầu vitamin khoáng chất của con mỗi trong giai đoạn.

6. Sử dụng những thực phẩm có chứa những vitamin và khoáng chất con cần trong giai đoạn đó.

7. Sử dụng ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm trong mỗi một món ăn.

8. Luôn thêm dầu mỡ tốt vào sau khi nấu.

9. Trẻ có thể ăn được mọi thứ ngay từ khi bắt đầu, trừ mật ong.

10. Quan sát sự phát triển kỹ năng của con để linh hoạt điều chỉnh cách cho ăn bằng thìa và tự bốc.

Việc thực hiện theo các quy tắc nấu nướng này giúp bố mẹ có thể dễ dàng cung cấp được đa dạng 16 chất dinh dưỡng vàng cho con.

Lắng nghe chuyên gia dinh dưỡng nói về phương pháp ăn dặm bổ não - Ảnh 2.

16 chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong 1000 ngày đầu đời

Ba lợi ích quan trọng khi cho con ăn dặm bổ não

Theo các nghiên cứu khoa học, 85% bộ não hình thành và phát triển trong 1000 ngày đầu tiên, để tối ưu sự phát triển, não bộ cần được cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng riêng. –  Ths.BS Đặng Ngọc Hùng  - Phó trưởng bộ môn dinh dưỡng - Viện nghiên cứu và đào tạo y khoa liên tục cho biết:"Chế độ ăn dặm bổ não sẽ mang lại ba lợi ích cực kỳ quan trọng, đi theo suốt cả cuộc đời con: 

Đầu tiên, ăn dặm bổ não giúp cơ thể bé phát triển hết tầm vóc của mình, giảm tình trạng thấp còi hay thừa cân ở trẻ. Thứ hai, ăn dặm bổ não giúp não bộ phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh nhờ việc đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của hệ thần kinh. Thứ ba, ăn dặm bổ não giúp trẻ phòng tránh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch, tiểu đường và nhiều bệnh mãn tính không lây sau này".

Các giai đoạn ăn dặm bổ não

Giai đoạn 6 - 12 tháng:

Bé 6 - 8 tháng tuổi cần cung cấp 237 kcal/ ngày; bé 9 - 12 tháng tuổi cần cung cấp 321 kcal /ngày. Trong đó, nguồn chất béo và đạm động vật chiếm 70%; chất đạm cần 18 - 20g; chất béo cần 5 - 10ml dầu ăn mỗi bữa; nhu cầu sữa: 600ml.

Các vitamin cần thiết trong giai đoạn này gồm: Vitamin A, Vitamin B6, Vitamin B12, Calcium,Vitamin C, Vitamin D, Sắt, I ốt, Đạm, Kẽm, Choline, Đồng, Vitamin K, chất béo tốt, Selen…

Giai đoạn 12 - 24 tháng tuổi

Bé cần cần 654 kcal/ ngày. Trong đó, nguồn Protein và Lipid động vật chiếm 70%; chất béo: 10ml/bữa; nhu cầu sữa: 600ml.

Một số loại vitamin đặc biệt quan trọng: Vitamin A, Vitamin B6, Vitamin B12, Calcium, Đồng, Selen, Vitamin C, Vitamin D, Sắt, I ốt, Đạm, Kẽm…

Lắng nghe chuyên gia dinh dưỡng nói về phương pháp ăn dặm bổ não - Ảnh 3.

Cuốn sách Ăn dặm bổ não đang được các mẹ bỉm sữa quan tâm gần đây

Cuốn sách cũng đưa ra công thức thịt, cá, tinh bột, dầu mỡ mỗi bữa ăn cho từng giai đoạn. Thức ăn mà em bé nhận được trong 1000 ngày đầu đời sẽ quyết định sức khỏe, khả năng nhận thức và sự phát triển thể chất của trẻ trong suốt phần đời còn lại của trẻ. Nếu cho con ăn dặm tốt, cha mẹ có thể tạo ra tác động lớn nhất, tích cực nhất đến sức khỏe và hạnh phúc của con trong suốt quãng đời còn lại của bé.

Tìm hiểu thêm về phương pháp ăn dặm bổ não với quyển sách khoa học về não bộ và ăn dặm đầu tiên ở Việt Nam: Ăn Dặm Bổ Não của NXB Dân Trí, tác giả Phạm Dung. Sách có bán tại hệ thống nhà sách Fahasa, Phương Nam, Tiki, Lazada và tại kênh fanpage Ăn Dặm Bổ Não.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước