Lắng nghe người lớn tuổi - Kỹ năng cần cho người trẻ

Kỹ năng sống-Thứ sáu, ngày 30/01/2015 06:00 GMT+7

Người lớn tuổi trong gia đình là rường cột để mỗi người lớn lên nương tựa, tìm kiếm những thiếu hụt mà ở cuộc sống hiện đại không dễ tìm thấy.

Trong xã hội nào cũng vậy, tuổi trẻ thường năng động, nhạy cảm với cái mới, dám nghĩ, dám làm. Nhưng nếu người trẻ quá tự tin vào những ưu điểm đó mà không chịu lắng nghe ý kiến của người lớn tuổi chưa chắc đã là cách hành xử đúng và cần phải xem lại.

Những người lớn tuổi đưa ra những lời khuyên răn bởi họ đã có một sự trải nghiệm, tích lũy, thậm chí là những bài học xương máu chứ không phải là không thức thời, không có cơ sở. Có những lúc, người lớn tuổi có cái nhìn khắt khe một chút, song tuổi trẻ khi tiếp nhận những lời chỉ bảo ấy cũng cần phải có góc nhìn chọn lọc riêng và khách quan. Điều quan trọng là người trẻ hiểu và làm theo những lời chỉ dạy ấy một cách phù hợp nhất mới thực sự là tuổi trẻ năng động và sáng tạo.

Nhu cầu của người già về vật chất không nhiều, nhưng nhu cầu tinh thần, tình cảm gia đình được sum vầy cùng con cháu mới là điều lớn lao. Bằng vốn sống tích lũy trong cả cuộc đời, bằng sự trải nghiệm lâu dài của mình, các cụ có thể đem đến cho thế hệ cháu con những bài học đường đời qua những câu chuyện kể hoặc lấy đạo lý và giáo lý truyền thống mà dạy bảo cháu con.

Chính vì thế, người trẻ hãy coi mỗi người già là một kho báu bởi vai trò của họ trong gia đình luôn quan trọng. Họ là rường cột để mỗi người lớn lên nương tựa, tìm kiếm những thiếu hụt mà ở cuộc sống hiện đại không dễ tìm thấy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước