Lễ cúng hồn lúa - Biểu hiện tín ngưỡng thờ đa thần của người Dao đỏ

Kiều Vân - Văn Chiến - Việt Hùng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/09/2015 18:09 GMT+7

VTV.vn - Muốn mùa màng tốt tươi, bội thu, hàng năm, người Dao đỏ ở huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang thường tổ chức cúng tế để gọi phần hồn của cây lúa.

Người Dao đỏ ở huyện Hoàng Su Phì quan niệm rằng, cây lúa cũng có phần hồn và phần xác như con người. Trải qua những tháng ngày sinh trưởng trên những thửa ruộng đến khi về bồ thóc của gia đình một vài bộ phận của cây lúa hoặc hạt thóc có thể bị một số loại động vật phá hoại, hoặc bị rơi vãi trong quá trình thu hoạch, nên không về được nhà mà lang thang trong vũ trụ bao la.

Vì vậy, muốn mùa màng tốt tươi, bội thu, hàng năm người Dao đỏ ở huyện Hoàng Su Phì đã tổ chức cúng tế để gọi phần hồn của cây lúa, lá lúa, để chúng cùng rủ nhau về với gia chủ, sinh trưởng khỏe mạnh, chống chọi được sâu bệnh và làm nên một mùa vàng tươi tốt. Lễ vật không thể thiếu khi cúng gọi hồn lúa là: gà luộc, bánh chít, hương, tiền giấy...

Lễ cúng gọi hồn lúa là biểu hiện của tín ngưỡng thờ đa thần của người Dao đỏ. Cùng với việc thực hiện các nghi lễ, các thành viên tham gia lễ hội cũng chuẩn bị các vật dụng cần thiết để chuẩn bị xuống đồng làm vụ mùa mới. Đồng thời, các chàng trai, cô gái cũng chuẩn bị tham gia các trò chơi mang đậm màu sắc của tín ngưỡng nông nghiệp để tiếp nối truyền thống của cha ông.

Trong đời sống cộng đồng, bất kỳ một lễ hội nào cũng đều hàm chứa những tâm tưởng sâu xa. Tín ngưỡng nông nghiệp của dân tộc Dao đỏ huyện Hoàng Su Phì thông qua các lễ thức và trò chơi dân gian độc đáo đã thể hiện cách ứng xử một cách dung hòa giữa con người và thiên nhiên, hướng tới một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước