Lễ hội Damascus mang lại hình ảnh tươi mới về Syria

Như Anh (VTV24 - bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ năm, ngày 02/10/2014 16:11 GMT+7

Chính phủ Syria đã tổ chức lễ hội du lịch Damascus, mang lại một hình ảnh tươi mới về đất nước này trong mắt du khách quốc tế.

Đã 3 năm kể từ ngày Syria xảy ra nội chiến, mảnh đất Tây Á vốn xinh đẹp và hút khách này giờ là một trong những điểm nóng chiến sự của thế giới. Khách du lịch thưa thớt dần. Ngành du lịch vốn chiếm 12% GDP cũng lao dốc.

Tuy nhiên, Bộ Du lịch Syria không hề nản chí. Mới đây, một lễ hội nhộn nhịp đã diễn ra tại thủ đô Damascus để chào đón ngày Du lịch thế giới. Đó cũng là để vực dậy sức sống cho đất nước này.

Bộ trưởng Bộ Du lịch Syria, ông Bashar al-Yazigi nói: “Nếu cứ ngồi đợi chiến tranh qua đi, biết đến bao giờ mới vực dậy được ngành du lịch. Ngay lúc này, chúng tôi vẫn cố gắng phát triển những tiềm năng vốn có của Syria”.

Lễ hội Damascus được tổ chức ở một địa điểm được xây dưng từ năm thế kỉ 16. Hàng trăm nhạc công, nghệ sĩ và tiểu thương đã tụ tập về đây để trình diễn và trưng bày, buôn bán hàng hoá.

Ông Bashar al-Olabi, tiểu thương cho biết: “Những món ăn được trưng bày tại đây đều là đặc sản của Damascus nhưng nhờ lễ hội, du khách quốc tế biết đến và thưởng thức hương vị những món này”.

Đối với các du khách địa phương, lễ hội này còn có ý nghĩa tinh thần đặc biệt. Nó giúp họ tạm quên đi đất nước họ đang có chiến tranh.

Bà Khouloud Mansour, du khách, nói: “Chỉ có nhờ những lễ hội như này mà chúng tôi mới tạm quên đi tiếng bom dội ngoài kia để thưởng thức tiếng nhạc”.

Chiến tranh đã buộc hàng triệu người Syria phải đi sơ tán. Những cuộc không kích, đánh bom cướp đi khoảng 200 mạng người mỗi ngày. Trong 3 năm qua, chiến sự đã gây thiệt hại khoảng 40% GDP của nước này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước