Lễ hội dân gian: Xưa và nay

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 19/02/2019 19:51 GMT+7

VTV.vn - Nhiều lễ hội dân gian xưa đã được cải tiến phù hợp hơn với cuộc sống hiện nay.

Lễ hội dân gian có từ hàng trăm năm, luôn là những dịp vui, là niềm tự hào của người dân. Tuy nhiên rất nhiều lễ hội đã bị biến tướng, hoặc phát sinh những hệ lụy không mong muốn từ chính sự thiếu hiểu biết của người dân. Chính vì thế nhiều lễ hội đã được cải tiến phù hợp hơn.

Chọi trâu Đồ Sơn

Xưa: Sau tiếng còi hiệu, những "ông trâu" lao vào nhau quyết chiến. Kết thúc mỗi trận đấu, nhẹ thì cả hai "ông trâu" cùng bị thương, nặng thì có "ông" bị húc lòi cả ruột. Nghiêm trọng hơn, vào mùa chọi trâu Đồ Sơn giữa năm 2017, một chủ trâu đã bị chính trâu của mình húc chết. Ngay sau đó lễ hội này đã bị tạm dừng

Nay: Với mong muốn khôi phục một lễ hội đã có tuổi đời hàng trăm năm, nhiều người dân, thậm chí cả các nhà văn hóa đã kiến nghị tổ chức trở lại Hội chọi trâu Đồ Sơn. Sau 3 tháng, lễ hội được tổ chức trở lại với nhiều đổi mới như: Rào chắn được thiết lập kiên cố hơn, sân đấu thu nhỏ lại để tăng khoảng cách giữa trâu chọi với khán giả, khâu kiểm duyệt được thực hiện kỹ hơn, nhằm tránh việc trâu bị cho sử dụng chất kích để hung hãn hơn khi chiến đấu.

Cướp lộc tại Hội Gióng, Phù Đổng

Xưa: Hàng nghìn người, già trẻ - trai gái lao vào cướp lộc, bất chấp sự ngăn cản của Ban tổ chức và lực lượng bảo vệ. Khung cảnh hỗn loạn này đã trở nên quen thuộc tại Hội Gióng - Phù Đổng, Sóc Sơn, Hà Nội trong hàng chục năm. Mỗi người đều mong muốn cướp được một nhánh hoa tre, một lá trầu hay một quả cau để lấy may.

Nay: Từ năm 2018, Ban tổ chức lễ hội đã có sự điều chỉnh trong phần rước lễ. Lễ vật được chia làm nhiều mâm nhỏ, việc tranh lộc không còn dồn vào một điểm. Thay đổi này đã khiến cho phần cướp lộc bớt hỗn loạn.

Chém lợn làng Ném Thượng

Xưa: Trước sự chứng kiến của dân làng và du khách thập phương, trong đó có rất nhiều trẻ nhỏ, "ông lợn" bị kéo căng 4 chân, chặt ra làm hai khúc chỉ trong chưa đầy một phút đồng hồ. Máu chảy xối xả trên sân đình, người dân đua nhau xoa tiền lẻ vào máu lấy may. Những hình ảnh man rợ tại Lễ hội chém lợn làng Ném Thượng, Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng trong nước, mà còn được nhiều báo chí nước ngoài đăng tải.

Nay: Trước sự phản ứng của dư luận, từ năm 2016, nghi lễ chém lớn đã được đưa vào trong một nhà bạt quây kín. Hai thanh đao chém lợn còn vương máu sau đó được giơ lên cao để người dân được biết nghi lễ đã hoàn thành. Dù đã được cải tiến, nhiều người vẫn cho rằng, nghi lễ chém lợn cần được loại bỏ hoàn toàn.

Đặc sắc Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương năm 2019 Đặc sắc Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương năm 2019

VTV.vn - Đêm qua (18/2), Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương năm 2019 đã diễn ra tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương, tỉnh Hà Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước