Lịch sử phát triển thú vị của chiếc xe đạp

Bí mật của tạo hóa-Thứ ba, ngày 19/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Để trở thành một phương tiện giao thông hoàn thiện như ngày nay, xe đạp đã trải qua một lịch sử phát triển với hàng loạt các cải tiến của nhiều nhà phát minh.

Năm 1817: Cỗ máy đi bộ của Drais - xe đạp được khai sinh


Các mẫu xe đạp cổ tại một viện bảo tàng tại Đức.

Các mẫu xe đạp cổ tại một viện bảo tàng tại Đức.

Khái niệm đầu tiên về xe đạp xuất hiện từ đầu thế kỷ XIX. Nam tước người Đức - Baron von Drais đã phát minh ra một chiếc xe đạp chạy bằng chân nặng 22kg và được làm hoàn toàn bằng gỗ. Trong lần sử dụng đầu tiên vào ngày 12 tháng 6 năm 1817, ông đã đi được đoạn đường 13km mà chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ.

Những năm 1860: Bàn đạp xuất hiện và chiếc xe Boneshaker hay Velocipede

Sự phát triển tiếp theo của xe đạp là chiếc xe được trang bị thêm trục khuỷu và bàn đạp lắp trực tiếp vào trục bánh xe trước được gọi là xe lắc xương. Tên gọi hài hước này bắt nguồn từ việc bánh xe được làm bằng gỗ trong khi viền bánh xe được chế tạo từ kim loại. Sự kết hợp này khiến việc chạy xe trên những con đường gồ ghề trở nên cực kỳ khó chịu, dằng xóc giống như vừa đi vừa "lắc xương".

Những năm 1870: Xe đạp bánh cao


Ngày nay, tại thủ đô Prague của Czech Republic, một câu lạc bộ những người yêu xe đạp cổ vẫn hoạt động và thường xuyên tổ chức cuộc đua xe đạp bánh cao.

Ngày nay, tại thủ đô Prague của Czech Republic, một câu lạc bộ những người yêu xe đạp cổ vẫn hoạt động và thường xuyên tổ chức cuộc đua xe đạp bánh cao.

Năm 1870, chiếc xe đạp được chế tạo hoàn toàn bằng kim loại đầu tiên được phát minh bởi hai nhà sản xuất xe đạp là James Starley và William Hillman. Chiếc xe này được đặt tên là "Ariel" với bánh trước lớn và bánh nhỏ phía sau.

Các nhà nhà sản xuất nhận thấy rằng nếu bánh xe càng lớn thì một vòng đạp của người điều khiển sẽ đưa chiếc xe đi được quãng đường dài hơn. Chính vì lý do đó mà các nhà sản xuất đua nhau làm nên những chiếc xe với bánh trước ngày càng to hơn.

Những năm 1880 - 1899: giai đoạn hoàng kim


Ảnh: oldbike

Ảnh: oldbike

Năm 1885, John Kemp Starley, cháu của nhà phát minh James Starley, đã chế tạo ra mẫu xe đạp an toàn với 2 bánh xe có kích thước bằng nhau.

Năm 1888, nhà phát minh người Scotland, John Dunlop phát minh ra lốp xe khí nén áp dụng cho xe đạp. Chiếc lốp này cho phép xe đạp vận hành êm ái và nhẹ nhàng hơn trên những con đường gồ ghề, khắc phục được những nhược điểm của lốp xe đặc ruột.

Xe đạp là một phương tiện giao thông có lịch sử phát triển lâu đời và trước tình hình chi phí nhiên liệu leo thang, người ta lại tìm về với xe đạp như một giải pháp vừa tiết kiệm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cũng là một phương pháp rèn luyện sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước