Những chai Yakult đầu tiên được ra đời vào năm 1935 bởi Giáo sư Minoru Shirota nhờ phân lập và nuôi cấy thành công lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota - chủng vi khuẩn kháng được dịch vị acid dạ dày và dịch vị mật, tiến đến ruột non vẫn tồn tại, giúp hỗ trợ cân bằng vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh liên quan tới đường ruột và tăng cường miễn dịch. Yakult đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2007 và được sản xuất với một kích thước chai duy nhất là 65ml.
Sữa uống lên men Yakult hiện đã có mặt ở 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Thiết kế chai nhỏ giúp hạn chế sản phẩm nhiễm khuẩn
Trước tiên, để hiểu được lý do ra đời của thiết kế chai Yakult, chúng ta cần phải nắm được các thành phần chính của sản phẩm này. Trong một chai sữa uống lên men Yakult, các thành phần chính bao gồm: nước, đường, sữa bột gầy, và chủng khuẩn Lactobacillus casei Shirota. Nhờ acid lactic được tạo ra sau khi lên men trở thành chất bảo quản tự nhiên cho sữa, Yakult không hề có chất tạo màu, chất ổn định hay chất bảo quản hóa học nào.
Việc chai Yakult chỉ được bán dưới dạng chai nhỏ gọn với dung tích từ 65-80ml nhằm mục đích giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây hại từ môi trường, điều này giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi trong mỗi chai Yakult chứa hơn 6.5 tỷ lợi khuẩn sống Lactobacillus casei Shirota, việc mở và đóng nắp một chai có thể tích lớn hơn trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến việc giảm số lượng lợi khuẩn có trong sản phẩm vì sự xâm nhiễm của vi khuẩn gây hại có trong không khí. Điều này dẫn đến khả năng làm giảm chất lượng của Yakult.
Một chai Yakult chứa hơn 6.5 tỷ lợi khuẩn.
Thiết kế được tính toán dựa trên số lợi khuẩn cần thiết cho cơ thể
Ngoài ra, nhà sản xuất cũng đề cập thêm một lí do mà công ty không phát hành chai có kích thước lớn hơn đó là việc sử dụng thường xuyên mỗi ngày 1-2 chai Yakult là đủ để mang lại lợi ích cho sức khỏe. Lượng lợi khuẩn có trong một chai Yakult nhỏ bé đã được nghiên cứu để đưa đến cho người dùng với khối lượng hợp lý để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp tăng cường đề kháng.
Theo khuyến cáo từ chuyên gia, trẻ em được khuyến nghị nên sử dụng điều đặn 1 chai mỗi ngày. Còn với người trưởng thành, duy trì sử dụng đều đặn từ 1-2 chai mỗi ngày để mang đến hiệu quả sức khỏe tối ưu.
Ngoài ra, giống như các loại thực phẩm khác, hoàn toàn an toàn nếu sử dụng Yakult nhiều hơn lượng khuyến cáo miễn điều này không ảnh hưởng đến bữa ăn hàng ngày của bạn.
Thiết kế chai Yakult được tạo ra nhờ quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về sức khỏe cộng đồng.
Có thể thấy, chỉ với một chi tiết nhỏ trong thiết kế chai đựng sản phẩm, Yakult đã truyền đạt được tâm huyết của Giáo sư Minoru Shirota tới người tiêu dùng của mình sau gần 90 năm hình thành. Sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng là điều mà Yakult luôn theo đuổi không ngừng nghỉ, đó cũng là lý do doanh nghiệp này đã cho ra mắt ứng dụng di động Y-care.
Ứng dụng Y-care với nhiều tính năng tiện lợi.
Với những tính năng như giúp người dùng quản lý danh sách hồ sơ sức khỏe của bản thân, gia đình hoặc bạn bè, giúp người dùng theo dõi các chỉ số sức khỏe, hay kết hợp với hệ thống tích điểm, đổi quà, đặt hàng sản phẩm Yakult, ứng dụng này sẽ là người bạn đồng hành với người tiêu dùng trong việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt trong giai đoạn hậu Covid, vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!