Để sống ổn trong thời kỳ giá cả leo thang mà thu nhập còn hạn chế thì việc mua sắm thông minh rất cần được quan tâm. Rau, củ có vẻ là nhóm thực phẩm không làm tiêu tốn quá nhiều tiền nhưng nếu biết tiết kiệm từng món nhỏ, bạn có thể sẽ có thêm ngân sách cho những khoản chi khác khi cần thiết.
Một trong những sai lầm cần tránh khi mua rau củ đó là cứ cố gắng mua loại mình không thực sự thích ăn mà chỉ vì cho rằng nên ăn, cần ăn vì lý do dinh dưỡng, trào lưu, lời khuyên nào đó... Việc này có thể dẫn đến lãng phí thực phẩm, trong khi không hiệu quả trong việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bền vững như mong đợi.
Thế giới rau, củ rất đa dạng, nếu không thích một vài loại nào đó, thay vì không bao giờ mua, hoặc mua mà không dùng tới, bạn có thể thử với những sản phẩm có kích thước nhỏ hơn chẳng hạn như cà rốt baby, dưa chuột baby... hoặc chuyển hướng sang loại khác có giá trị dinh dưỡng tương đương nhưng khác về vị.
Một trong những lý do khiến nhiều người ngại mua rau, củ là khâu sơ chế, bảo quản. Điều này hoàn toàn có thể khắc phục bằng những vỉ rau, củ được làm sạch, đóng gói sẵn, thậm chí còn có thể tạo hình đẹp mắt và kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau phù hợp với nhu cầu. Rau củ tươi rất hấp dẫn nhưng không nên nhất thiết phải đặt ra yêu cầu mua sắm thường xuyên. Điều này sẽ tạo thêm áp lực cho công việc nấu nướng. Rau củ đóng gói sẵn và đông lạnh có thể được sử dụng rộng rãi để giải phóng sức lao động, tiết kiệm thời gian và có khi là cả tiền bạc nếu chọn lựa sản phẩm hợp lý.
Trong một số trường hợp rau, củ, quả đóng hộp, đông lạnh thậm chí còn được cho là tốt hơn đồ tươi chẳng hạn như cà chua đóng hộp, đậu Hà Lan đông lạnh. Tuy nhiên với bông cải xanh thì nên sử dụng đồ tươi để tránh tình trạng sản phẩm này bị mềm, nhũn khi rã đông và chế biến.
Một điều lưu ý khi chọn lựa rau củ đó là mùa nào thức nấy, ăn theo mùa, theo vùng miền để vừa có đồ ngon mà giá cả cũng hợp lý hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!