Từ hàng ngàn năm qua, tỏi được sử dụng trong nấu ăn và chế biến thuốc ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Hương vị thơm ngon đã khiến tỏi trở thành gia vị hoàn hảo cho các món ăn. Ngoài ra, tỏi còn giàu chất chống oxy hóa và có hàm lượng Ca-lo thấp, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù các nghiên cứu về tỏi vẫn đang được phát triển nhưng chắc chắn ích lợi mà tỏi đem lại nhiều hơn so với số lượng tác hại.
Tốt cho tim mạch
Các báo cáo của Trung tâm Y học thuộc Đại học Maryland cho thấy thường xuyên ăn tỏi có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, huyết áp máu cao, xơ vữa động mạch... Allicin sản sinh ra khi nghiền tỏi có nhiều trong các hợp chất chứa lưu huỳnh như Hydro Sunfua mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Theo thông tin trên trang Natural News, Hydro Sunfua giúp làm dịu mạch máu, hạ huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng pha loãng máu, giúp ngăn chặn các cơn đau tim và đột quỵ.
Chống ung thư
Tỏi có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư đường tiêu hóa, kết trực tràng, dạ dày, thực quản, ung thư vú và tuyến tụy. Khả năng kháng khuẩn của tỏi có thể ngăn chặn và tạm dừng sự hình thành cũng như hoạt động của các chất gây ung thư. Thêm nữa, tỏi còn hỗ trợ hệ miễn dịch trong việc chống lại căn bệnh ung thư và cả các bệnh khác như cảm và cúm. Tuy nhiên, theo Tạp chí Dinh dưỡng, khi đun nóng, tỏi có thể mất đi các đặc tính chống ung thư.
Các vấn đề về tiêu hóa có thể gặp phải
Nếu ăn một lượng tỏi lớn, bạn có thể gặp phải một số chứng rối loạn tiêu hóa như trướng bụng hoặc tiêu chảy. Ăn tỏi cùng với thức ăn có thể giúp giảm bớt các tác dụng phụ đó. Nếu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa vẫn tiếp tục xảy ra, bạn cần ngừng ngay ăn tỏi. Một số tác dụng không mong muốn khác có thể gặp phải sau khi ăn tỏi là gây mùi khó chịu cho hơi thở và cơ thể, mất cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, đau cơ và có thể gây dị ứng, phát ban.
Phản ứng với thuốc đặc trị
Tỏi có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nhiều loại thuốc bao gồm Insulin, thuốc kháng virus, các loại thuốc làm loãng máu và chống viêm, một số loại thuốc tránh thai... Đặc biệt, tỏi có thể khiến cho các loại thuốc làm loãng máu có tác dụng mạnh hơn, làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa tỏi vào chế độ ăn nếu bạn thường xuyên cần dùng đến các loại thuốc này.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!