Lợi và hại của việc ăn kem khi đau họng

Hà Linh (Theo Healthline)-Thứ sáu, ngày 17/11/2023 06:00 GMT+7

(Ảnh: iStock)

VTV.vn - Ăn kem có thể giúp giảm triệu chứng đau họng nhưng quá nhiều đường trong kem lại có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Theo Healthline, ăn kem có thể giúp giảm việc đau họng tạm thời nhờ cảm giác mát lạnh và dễ chịu. Tuy nhiên, tác dụng giảm đau này thường chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và hàm lượng đường cao trong hầu hết các loại kem có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và khiến tình trạng đau họng trở nên tồi tệ hơn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đường không lý tưởng cho hệ thống miễn dịch. Nguyên nhân là do nó có thể gây viêm và làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Lượng đường cao có thể làm giảm hiệu quả của các tế bào bạch cầu - vốn đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại bệnh tật. Điều này đặc biệt đúng nếu virus hoặc vi khuẩn là nguyên nhân gây ra đau họng.

Lợi và hại của việc ăn kem khi đau họng - Ảnh 1.

(Ảnh: iStock)

Tuy nhiên, hiện nay bạn có rất nhiều lựa chọn hơn với kem. Do đó, bạn có thể sử dụng một số loại kem để giúp họng sảng khoái hơn mà không gặp phải tác dụng tiêu cực. Một số loại kem bạn có thể sử dụng khi đau họng như sau:

Các loại kem ít đường: Hàm lượng đường cao có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và kích ứng họng. Vì thế, bạn nên chọn loại kem có hàm lượng đường thấp, thậm chí là sử dụng các loại kem không dùng đường để giúp cổ họng bạn trở nên dễ chịu hơn.

Các loại kem không làm từ sữa: Những người bị dị ứng với sữa khi sử dụng kem có thể gây nên áp lực cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Với những trường hợp này, các sản phẩm kem thay thế sữa như kem từ nước cốt dừa, kem từ sữa hạnh nhân là một lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, những lựa chọn thay thế này cung cấp kem dịu nhẹ và không làm tổn thương họng.

Kem trái cây: Kem trái cây thường chứa ít chất béo và không chứa sữa, do đó đây là lựa chọn nhẹ nhàng để bạn sử dụng khi bị đau họng. Những loại kem này thường được làm bằng trái cây thật, do đó có thể cung cấp một số vitamin thiết yếu và chất chống oxy hoá giúp làm dịu cổ họng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng kem trái cây vẫn có thể chứa nhiều đường, vì vậy tốt nhất là bạn nên chọn loại kem không sử dụng thêm đường.

Kem có kết cấu mịn: Bạn nên tránh các loại kem có hỗn hợp cứng bởi chúng có thể gây kích ứng cho phần họng bị đau.

Lợi và hại của việc ăn kem khi đau họng - Ảnh 2.

(Ảnh: iStock)

Ngoài ra, kem cũng có thể giúp giảm đau nhẹ cho một số người bị viêm amidan. Điều này là do kết cấu của kem cũng như độ lạnh của nó. Vị lạnh này tạm thời giúp làm tê cổ họng và giảm đau, ngoài ra cũng giúp bạn dễ nuốt hơn khi đau họng. Đáng chú ý, kem có thể đặc biệt dễ chịu cho bạn sau khi cắt amidan.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc ăn kem sau phẫu thuật cắt amidan ở trẻ em đối với cơn đau sau phẫu thuật và so sánh nó với chế độ ăn ở nhiệt độ thường. Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ đáng kể giữa việc ăn kem và giảm đau.  

Đau họng, nuốt khó, ù tai - cảnh báo nguy cơ ung thư vòm họng Đau họng, nuốt khó, ù tai - cảnh báo nguy cơ ung thư vòm họng

VTV.vn - Một bệnh nhân thấy bị đau họng kéo dài, có cảm giác nuốt khó, thời gian gần đây cảm thấy ù tai, nói khàn giọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước