Lớp học rèn dao thu hút khách nước ngoài

Trương Nam (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 02/02/2017 19:46 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù nhiều thợ rèn phải bỏ nghề nhưng gia đình ông Chinh vẫn giữ lò rèn của mình đỏ lửa nhờ một cách thú vị: Mở lớp dạy rèn dao cho khách nước ngoài.

Gia đình ông Hoàng Văn Chinh đã 3 đời theo đuổi nghề rèn dao tại làng Đa Sỹ, Hà Đông, Hà Nội - ngôi làng vốn được mệnh danh là "Làng thợ rèn". Trước nhu cầu mua dao rèn giảm, nhiều người phải bỏ nghề nhưng gia đình ông Chinh vẫn giữ nghề truyền thống nhờ mở lớp dạy rèn dao cho khách du lịch nước ngoài.

Dù bất đồng ngôn ngữ, ông vẫn có thể hướng dẫn các học viên các bước để rèn một con dao bằng các cử chỉ, hành động và cả sự giúp đỡ của phiên dịch. Các học viên biết đến lớp học chủ yếu qua mạng xã hội và các quảng cáo trên mạng. Với những người nước ngoài còn xa lạ với nghề làm dao truyền thống của Việt Nam, đây là một trải nghiệm mới lạ.

Sau lớp học, các học viên sẽ được mang dao về như một tấm bằng chứng nhận đã tốt nghiệp khoá học. Với họ, những con dao này không chỉ là vật trưng bày, chúng còn là những con dao chất lượng tốt, được làm 100% thủ công và hơn nữa, đó là thành quả do chính họ tạo ra. Lớp học làm dao không chỉ giúp giới thiệu tay nghề nghệ nhân Việt Nam với quốc tế, đây còn là một cách thú vị góp phần gìn giữ các nghề truyền thống của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước