Mặt trái của ngành công nghiệp đẻ thuê ở Ấn Độ

Khánh Ly (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 20/11/2014 14:35 GMT+7

Ngành đẻ thuê đã được chính quyền Ấn Độ công nhận và coi đó là một nghề. Tuy nhiên, nó vẫn gặp phải không ít sự tranh cãi.

Được Chính phủ công nhận chính thức từ năm 2002, ngành đẻ thuê ở Ấn Độ đã phát triển một cách nhanh chóng và rộng khắp. Đó là lý do những người phụ nữ ở các miền quê nghèo đã tìm cách đổ về các thành phố lớn để để thuê kiếm tiền.

Không chỉ có các khách hàng trong nước mà nhiều cặp vợ chồng vô sinh hoặc khó có con ở nhiều nơi trên thế giới đã tìm đến các trung tâm đẻ thuê của Ấn Độ với mong muốn có một đứa con. Mỗi một ca đẻ thuê có giá trung bình khoảng 6.000 USD, tương đương 126 triệu đồng/ca. Và tất nhiên không phải ca đẻ thuê nào cũng thành công.

Vì nghèo đói, nhiều phụ nữ Ấn Độ phải chọn đẻ thuê để mưu sinh.

Vì nghèo đói, nhiều phụ nữ Ấn Độ phải chọn đẻ thuê để mưu sinh.

Vốn là một công việc kiếm được nhiều tiền, những người phụ nữ ở các miền quê nghèo của Ấn Độ, đã tìm cách đổ về các thành phố lớn để để thuê kiếm tiền khiến cho ngành công nghiệp đẻ thuê đã phát triển đến mức, lên đến giá trị cả tỷ USD mỗi năm.

Từ chỗ chỉ có một vài trăm trạm y tế cung cấp dịch vụ đẻ thuê cách đây vài năm, giờ Ấn Độ đã có tới 1.500 trung tâm đẻ thuê chuyên nghiệp trên khắp đất nước này. Mỗi năm ước tính có khoảng 25.000 em bé được ra đời và phục vụ cho hàng chục nghìn khách hàng trong và ngoài nước.

Song bên cạnh những những giọt nước mắt hạnh phúc, còn có cả những giọt lệ đau buồn của những người phụ nữ đẻ thuê, người đã mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày nhưng lại phải ngậm ngùi nhìn người khác mang đi đứa con của mình. Họ không còn lựa chọn nào khác khi gánh nặng kinh tế gia đình đã đè lên đôi vai họ…

Theo cách tính mới nhất của Chính phủ Ấn Độ, hiện có gần trên 360 triệu người người thuộc diện đói nghèo, chiếm 30% dân số Ấn Độ. Nhiều phụ nữ không biết làm gì để kiếm ra tiền, vì thế, họ đã chọn con đường đẻ thuê.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước