MC Mỹ Lan thích thú khi học làm gốm Chu Đậu

PV-Thứ tư, ngày 25/01/2023 09:00 GMT+7

VTV.vn - Nữ MC đã có trải nghiệm khó quên khi đến với làng gốm Chu Đậu thực hiện phóng sự trong chương trình Cảm hứng bất tận.

Việt Nam có một dòng gốm cổ đang được lưu giữ tại hơn 40 bảo tàng trên thế giới. Dòng gốm được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đề tặng tinh hoa văn hóa Việt Nam. Đó là gốm Chu Đậu.

Thôn Chu Đậu thuộc xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, là một làng quê nhỏ, nằm nép mình bên tả ngạn sông Thái Bình, một nhánh của sông Lục Đầu, nơi thông thương với Thăng Long và ra biển rất thuận lợi. Hiện nay, gốm Chu Đậu đã khẳng định vị thế của mình, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, chinh phục những thị trường khó tính nhất, được lựa chọn là quà tặng quốc gia trong nhiều sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước.

MC Mỹ Lan thích thú khi học làm gốm Chu Đậu - Ảnh 1.
MC Mỹ Lan thích thú khi học làm gốm Chu Đậu - Ảnh 2.

MC Mỹ Lan khám phá gốm Chu Đậu trong chương trình Cảm hứng bất tận

Dòng gốm quý giá này đã từng đứng trước nguy cơ thất truyền hàng trăm năm. Gốm Chu Đậu được tìm thấy ở nhiều bảo tàng trong nước và quốc tế. Năm 1980, ông Anabuki – cán bộ ngoại giao – có điều kiện tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kì), nơi lưu giữ chiếc bình cổ của Việt Nam có lịch sử hàng trăm năm. Ông đã chụp lại ảnh, gặp và trao đổi với các nhà nghiên cứu để tìm ra dòng gốm Chu Đậu. Sau gần 500 năm thất truyền, gốm Chu Đậu đã hồi sinh và phát triển từ đó.

Gốm Chu Đậu được làm từ những nguyên liệu tinh túy. Đất sét trắng lấy từ vùng Chí Linh, Hải Dương. Cao lanh được khai thác từ vùng núi phía Bắc đất tổ vua Hùng, với nguồn nước phù sa từ đầu giang đổ về, hòa quyện tạo nên tác phẩm mang đậm bản sắc linh khí dân tộc. Đặc biệt, chất men ngà trác tuyệt vừa cao sang vừa thuần Việt, làm từ tro nếp cái hoa vàng đã được xác lập kỷ lục độc bản, cùng những nét vẽ tinh tế được tạo nên từ bản tay tài hoa của người nghệ nhân Chu Đậu.

Sức sống của gốm Chu Đậu Sức sống của gốm Chu Đậu

VTV.vn - Sau mấy trăm năm hầu như không còn được nhắc đến, giờ đây, gốm Chu Đậu lại hồi sinh rực rỡ chính trên quê hương Nam Sách, Hải Dương với màu men tro trấu có một không hai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Gốm Chu Đậu

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước