Mực trứng muối mặn là món ăn khá quen thuộc và được nhiều gia đình ở miền Trung ưa chuộng. Tuy nhiên, đặc sản vùng biển này lại khá kén khách hàng. Mực trứng muối mặn, hay còn gọi là mực muối, mực hấp là loại mực trứng tươi vừa được đánh bắt từ biển lên, đem luộc trong nước muối mặn và phơi khô trong một nắng tốt.
Để tránh mua phải hàng cũ được bày bán lâu ngày, người tiêu dùng nên chú ý lựa mực trắng trẻo, hồng hào, tránh mực bị xỉn màu, thâm đen. Sau khi lựa được mực ngon, khâu chế biến cũng rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của người bán, bước đầu tiên rất cần thiết là phải làm giảm độ mặn trong mực. Theo đó, có thể ngâm mực vào nước, 30 phút thay nước một lần, lặp lại khoảng từ 3 - 5 lần; hoặc ngâm mực muối trong nước muối pha loãng, nước gạo trong vòng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước, cắt khúc hoặc để nguyên con tùy người dùng.
Món mực trứng muối mặn chiên là ngon nhất. Trong khi đó, với hương vị khác biệt, món mực trứng muối rim cay cay ngọt ngọt lại rất hao cơm, nhất là trong những ngày lạnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!