Metro - Phương tiện giao thông tiện ích ở Moskva

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ năm, ngày 16/05/2019 10:31 GMT+7

VTV.vn - Hệ thống tàu điện ngầm (Metro) được xem là một trong số những điểm đến nổi tiếng ở Moskva và là niềm tự hào của người Nga.

Metro không chỉ là thế giới dưới lòng đất với nhiều công trình kiến trúc độc đáo, mà còn là phương tiện giao thông chủ yếu của người dân Moskva với lượng chuyên chở trung bình lên đến 7 triệu lượt người/ngày.

Metro của Moskva chính thức hoạt động từ năm 1935, mang trong mình lịch sử của thành phố trải dài trong hơn 8 thập kỷ. Hệ thống tàu điện ngầm được xem là đẹp nhất thế giới này được tạo nên bởi bàn tay, khối óc của các nhà bác học, kỹ sư, công nhân và cả nghệ nhân Nga. Có đến 48 nhà ga metro ở Moskva là di sản văn hoá quốc gia.

Có thể gọi metro Moskva là hệ thống huyết mạch lớn của một siêu đô thị. Ngày cao điểm có thể lên đến hơn 9 triệu lượt hành khách sử dụng dịch vụ giao thông này. Mật độ tàu đến ga đạt mức độ khá cao, khoảng 90 giây một chuyến ở tất cả các tuyến, cho phép hành khách di chuyển từ đầu này đến đầu kia của thành phố trong vòng 45 phút.

Hệ thống metro ở Moskva hiện có 222 nhà ga và 14 tuyến đường trong lòng thành phố, với tổng chiều dài khoảng 380km. Từ năm 2016, Moskva còn được bổ sung thêm tuyến đường vòng tròn trung tâm, kết nối thuận tiện hơn các điểm giao thông công cộng

Trong những năm gần đây, chính quyền Moskva đẩy mạnh việc xây dựng kéo dài các tuyến tàu điện ngầm ra ngoại vi và xây mới một số tuyến nối vành đai. Chỉ riêng năm 2018, Moskva đã đưa vào vận hành 17 nhà ga mới - một con số kỷ lục trong lịch sử xây dựng metro. Hiện nay, với quỹ đất hạn hẹp, phương tiện cá nhân tăng nhanh, các nhà quản lý giao thông Moskva vẫn đang tiếp tục mở rộng hệ thống này, coi đây là lời giải hiệu quả nhất cho bài toán ùn tắc tại thủ đô nước Nga hiện nay.

Âm nhạc đường phố - Một phần đời sống văn hóa ở Moskva, Nga Âm nhạc đường phố - Một phần đời sống văn hóa ở Moskva, Nga

VTV.vn - Không sân khấu hiện đại, không trang phục cầu kỳ nhưng âm nhạc đường phố luôn có sức hút đặc biệt với mỗi người dân và du khách khi đến Moskva, Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước