Mì ăn liền có gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư?

PV-Thứ tư, ngày 18/11/2020 18:26 GMT+7

VTV.vn - Ngày nay, thực phẩm ăn nhanh đã dần trở nên quen thuộc với mỗi người. Thực phẩm ăn nhanh cũng từng bước có nhiều cải thiện.

Ngày 18/11/2020, tại Hà Nội, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học "Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người", với sự tham gia của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng. PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chủ trì hội thảo.

Hội thảo cung cấp các thông tin khoa học hữu ích về xu hướng sử dụng thực phẩm ăn nhanh và một số vấn đề sức khoẻ, đồng thời cập nhật một số phương pháp cải tiến mới trong sản xuất mì ăn liền – một trong số các thực phẩm ăn nhanh thông dụng ở Việt Nam.

Phát biểu mở đầu hội thảo, PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên đặt vấn đề, thực phẩm có một vai trò quan trọng đối với sức khoẻ, ăn bao nhiêu, ăn thế nào liên quan chặt chẽ đến nguy cơ của các bệnh. Trong các thực phẩm thì thực phẩm ăn nhanh đang dần trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện đại ở tất cả các quốc gia.

"Cộng đồng còn đang có cái nhìn thiếu thiện cảm về thực phẩm ăn nhanh và còn phủ nhận những lợi ích mà thực phẩm ăn nhanh đem lại. Thực phẩm ăn nhanh trong thời gian qua cũng đã từng bước có nhiều cải thiện, ngày càng nâng cao hơn về công nghệ sản xuất, hoàn thiện hơn về mặt dinh dưỡng và đang dần có tiềm năng trở thành một loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ", Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nói.

Mì ăn liền có gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư? - Ảnh 1.

PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu mở đầu hội thảo

PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh: "Việc cập nhật các kiến thức này cho đội ngũ cán bộ y tế Việt Nam và cho toàn thể cộng đồng là vô cùng quan trọng nhằm giúp cộng đồng có cái nhìn đa chiều, toàn diện hơn về thực phẩm ăn nhanh, từ đó góp phần cải thiện, không ngừng nâng cao chất lượng của thực phẩm ăn nhanh, biến thực phẩm ăn nhanh thành một loại thực phẩm cân đối, giàu dinh dưỡng, phù hợp với nhiều độ tuổi và tốt cho sức khoẻ"..

Trong bài báo cáo của mình về sự phát triển của thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại, TS. BS. Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã nêu bật xu hướng phát triển của thực phẩm ăn nhanh, những lợi ích và xu hướng của thực phẩm ăn nhanh trong những năm vừa qua trên thế giới và ở Việt Nam.

Mì ăn liền có gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư? - Ảnh 2.

TS. BS. Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã nêu bật xu hướng phát triển của thực phẩm ăn nhanh tại hội thảo.

Cũng tại hội thảo, PGS. TS. Lê Bạch Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng đã tập trung phân tích các hiểu lầm thường gặp về mì ăn liền – loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất.

Ngoài ra, PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng đã cập nhật một số phương pháp mới đã được khoa học thế giới nghiên cứu áp dụng nhằm nâng cao chất lượng mì ăn liền.

Mì ăn liền có gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư? - Ảnh 3.

PGS. TS Phạm Văn Hoan – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Sau khi được nghe trình bày các báo cáo khoa học, các đại biểu dự hội thảo đã thảo luận sôi nổi và đồng tình với quan điểm, thực phẩm ăn nhanh trong những năm gần đây đang ngày càng trở nên phổ biến. Thực phẩm ăn nhanh là một loại thực phẩm khá thuận tiện, đa dạng, tiết kiệm thời gian, phù hợp trong nhiều hoàn cảnh sử dụng. Với nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất và nghiên cứu đã có nhiều điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu dinh dưỡng. Thực phẩm ăn nhanh đang trở thành một xu hướng phát triển tất yếu của xã hội hiện đại.

Trong số các loại thực phẩm ăn nhanh hiện nay, mì ăn liền được coi là một trong số các loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất. Các bằng chứng khoa học được trình bày tại hội thảo đã cho thấy, mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư, sỏi thận,… Để có một bữa ăn cân đối về dinh dưỡng, cần ăn đúng cách, kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm nhóm rau xanh (cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất) và nhóm thực phẩm giàu đạm.

Mì ăn liền có gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư? - Ảnh 4.

Toàn cảnh hội thảo

Các đại biểu dự hội thảo cũng cho rằng, trong thời gian tới, cần nghiên cứu về cải tiến quy trình sản xuất, về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng như: bổ sung protein, chất xơ, tăng cường các vitamin và khoáng chất,… để không ngừng nâng cao chất lượng mì ăn liền. Đồng thời, cần nghiên cứu phát triển thêm các công thức sản phẩm mì ăn liền mới dành cho các đối tượng đặc biệt như trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động trí óc nhiều… để mì ăn liền thực sự trở thành một món ăn nhanh cân đối về dinh dưỡng cho nhiều đối tượng với nhiều độ tuổi khác nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước