Mô hình phát triển thành phố thông minh

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 22/04/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ở thành phố Đài Bắc, mọi thứ đều thông minh, từ giao thông, nhà cửa, chăm sóc sức khỏe tới giáo dục.

Hiện nhiều doanh nghiệp và quốc gia trên thế giới đang quan tâm tới việc xây dựng các thành phố thông minh, bằng cách áp dụng những công nghệ mới, như một hướng đi quan trọng trong nền kinh tế của tương lai, giúp giải quyết nhiều thách thức mà các đô thị phải đối mặ, cũng như nâng cao tính bền vững, chất lượng cuộc sống cho người dân. Nhưng như thế nào là thành phố thông minh?

Ở Đài Bắc, những chiếc đèn đường có thêm công dụng cập nhật tình hình thời tiết và phân tích lưu lượng xe cộ. Trong nhà ở phúc lợi cũng được kết nối Internet vạn vật để kiểm soát lượng điện, nước sử dụng tránh lãng phí. Thay người giúp việc, robot làm nhiệm vụ quản gia, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tránh được bất tiện khi có người lạ sống trong nhà.

Hay trong nhà trường, không còn bảng xanh, phấn trắng, lớp học cũng trở nên thông minh hơn. Chỉ với những thao tác đơn giản, người dùng có thể viết, vẽ xóa hay mở tắt ứng dụng trên một màn hình máy tính, thông qua hệ thống cảm ứng được gắn của chiếc máy chiếu. Mục tiêu là tạo ra một lớp học thông minh, vui vẻ cho tất cả các học sinh từ mẫu giáo đến đại học.

Thành phố thông minh không chỉ còn là giấc mơ. Đó là thành tựu nhờ định hướng hợp lý từ địa phương, cũng như khích lệ tích cực từ giải thưởng tôn vinh bước tiến xuất sắc trong nghiên cứu và phát triển, tiếp thị, thiết kế, chất lượng và sản xuất của các doanh nghiệp như Taiwan Excellence.

Hiện tại, hơn 54% dân số thế giới đang sống ở các khu vực thành thị và tốc độ phát triển của đô thị đang rất lớn. Chính vì thế, một thành phố thông minh, để người dân được sống trong tiện ích công nghệ như Đài Bắc sẽ là mô hình mà nhiều nơi hướng tới. Dự kiến đầu tư công nghệ thành phố thông minh trên toàn cầu ước đạt 1.355 tỷ USD trong năm 2019 này.

Seoul thúc đẩy dự án thành phố thông minh Seoul thúc đẩy dự án thành phố thông minh Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh Khám phá thành phố thông minh Moscow, LB Nga Khám phá thành phố thông minh Moscow, LB Nga

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước