Một ly rượu mỗi ngày cũng có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ

Đăng Huy (dịch từ CNN)-Thứ hai, ngày 08/04/2019 22:01 GMT+7

Bất kể là dùng ít hay nhiều, rượu không thể giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Theo một nghiên cứu mới về di truyền, uống một hoặc hai ly rượu mỗi ngày có thể làm tăng khả năng bị đột quỵ.

Trái ngược hẳn với tuyên bố trước đây rằng uống rượu vừa phải có thể ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh khác, nghiên cứu mới được công bố trên tuần san y khoa The Lancet đã chỉ ra rằng, sử dụng đồ có cồn với mức thấp ở người huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ. Nghiên cứu được được công bố vào năm ngoái đã kết luận rằng không có mức độ uống rượu lành mạnh.

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng một đến hai ly rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ đột quỵ từ 10% đến 15%. Trong khi đó, bốn ly mỗi ngày làm tăng nguy cơ bị đột quỵ lên đến 35%.

"Việc uống rượu vừa phải không chống lại đột quỵ. Ngay cả tiêu thụ lượng rượu ít cũng làm tăng nguy cơ bị đột quỵ" - đồng tác giả nghiên cứu Zhengming Chen thuộc Khoa Sức khỏe Dân số Nuffield, Đại học Oxford cho biết - "Phát hiện về những cơn đau tim ít rõ ràng, vì vậy, chúng tôi dj định sẽ thu thập thêm bằng chứng".

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh, Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc và Đại học Oxford cho biết, họ đã phát hiện ra có một số tác động của rượu đối với nguy cơ đột quỵ khi theo dõi 500.000 người Trung Quốc trong 10 năm.

Ở Đông Á, các nhà nghiên cứu cho biết, có những biến thể di truyền phổ biến làm giảm đáng kể tỷ lệ người uống rượu bởi chúng gây ra phản ứng "mẩn đỏ" cực kỳ khó chịu sau khi uống rượu.

Các nhà khoa học khác đã đồng ý với kết quả của nghiên cứu, tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp chỉ ra vài thiếu sót có thể có.

"Nghiên cứu này sử dụng một phương pháp di truyền mới để cố gắng xác định ảnh hưởng của việc tiêu thụ rượu đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch" - Tim Chico - giáo sư y học tim mạch tại Đại học Sheffield cho biết.

"Mặc dù trước đây đã có đề xuất uống rượu vừa phải có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim, tuy nhiên, nghiên cứu mới này bổ sung bằng chứng gần đây cho thấy không có tác dụng ngăn ngừa nào ngay cả khi uống rượu ở mức thấp" - ông nói thêm - "Đáng buồn là hy vọng rằng rượu bằng cách nào đó giúp chống lại bệnh tim mạch có lẽ là không có cơ sở".

David Spiegelhalter - giáo sư tại Đại học Cambridge cho biết, nghiên cứu đã khiến ông nghi ngờ về các lý thuyết trước đây của mình: "Tôi luôn bị thuyết phục rằng tiêu thụ rượu vừa phải sẽ làm giảm bệnh tim mạch nhưng giờ đây tôi đang có những nghi ngờ về chính suy nghĩ ấy của mình".

Tiến sĩ Stephen Burgess từ Đại học Cambridge nhấn mạnh về những hạn chế trong nghiên cứu, cho rằng họ chỉ kiểm tra một phần dân số Trung Quốc và tập trung vào rượu mạnh thay vì rượu vang. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng: "Không có lợi ích về tim mạch và việc làm giảm nguy cơ đột quỵ ngay cả khi tiêu thụ rượu nhẹ một lượng vừa phải".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước