Muốn “nâng cấp” cuộc sống tương lai đừng bỏ qua 5 việc làm dưới đây

PV-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 20:00 GMT+7

VTV.vn - Nếu bạn ngấp nghé ngưỡng tuổi 30, hãy mau chóng nhìn lại cuộc sống của bản thân, lên kế hoạch nâng cấp “nó” nếu không muốn gánh thêm những thất bại thảm hại khi về già.

Ở độ tuổi 30, trong mắt nhiều người là thời điểm muộn để bắt đầu mọi thứ. Bởi lẽ, mọi người thường bắt đầu sự nghiệp từ năm 24 - 25 tuổi. Thế nhưng, cũng có những người đã ngấp nghé tuổi 30 nhưng sổ tiết kiệm vẫn xấp xỉ bằng 0. Thực chất cũng không sao, nhưng điều đó có nghĩa bạn cần tổng kết, xem xét lại những gì mình đã và đang trải qua để nhanh chóng vạch ra những điều cần làm và phải làm để tương lai tươi sáng và vững chắc hơn.

Dưới đây là 5 việc bạn cần ưu tiên thực hiện khi ở độ tuổi 30 để "nâng cấp" cuộc đời khi về già:

1. Tăng khoản tiết kiệm hưu trí

Bước vào tuổi 30, lúc này thu nhập của bạn cũng đã tương đối ổn định. Đây là thời điểm thích hợp để bạn chuẩn bị tài chính cho tuổi già, đảm bảo vững chắc cho những ngày hưu trí an nhàn, giảm gánh nặng cho con cái.

Bên cạnh đó, chế độ nghỉ hưu của bạn còn phụ thuộc vào số tiền tiết kiệm được trong những năm còn trẻ. Đừng quá cứng nhắc về độ tuổi nghỉ hưu, bởi bạn hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm nếu cảm thấy quỹ hưu trí của mình đủ để chi tiêu trong những năm còn lại của cuộc đời.

Bởi vậy, hãy bắt đầu tăng khoản tiết kiệm hưu trí ngay từ hôm nay. Bạn không cần phải đạt mục tiêu 10% ngay lập tức khi vừa mới bắt đầu. Hãy bắt đầu đóng góp với tỷ lệ nhỏ, sau đó tăng dần % theo từng năm cho đến khi bạn đạt được mục tiêu đề ra. Sau một thời gian dài, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn về khoản tiết kiệm hưu trí mà mình đã dành được.

Muốn “nâng cấp” cuộc sống tương lai đừng bỏ qua 5 việc làm dưới đây - Ảnh 1.

2. Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân

Có một nghịch lý mà không ít người mắc phải đó là "tuổi trẻ bỏ sức khỏe để kiếm tiền, tuổi già bỏ tiền để mua sức khỏe". Có rất nhiều người trẻ hiện nay đang lao đầu vào kiếm tiền mà không quan tâm đến đồng hồ sinh học của bản thân. Họ tàn phá cơ thể bằng thuốc lá, chất kích thích, chế độ ăn uống, sinh hoạt kém khoa học… Và khi về già, họ lại nằm trên chiếc giường bệnh, chịu đau đớn từ những thói quen xấu trong quá khứ và phải trả tiền cho điều đó.

Bởi vậy, việc chủ động chăm sóc sức khỏe ngày từ khi còn trẻ là rất quan trọng. Trước hết, hãy bắt đầu từ việc chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa. Bởi một cơ thể khỏe mạnh bắt nguồn từ một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Các chuyên gia khuyên rằng, bên cạnh việc thực hiện một chế độ ăn uống khoa học, một lối sống sinh hoạt lành mạnh. Hãy bắt đầu tìm hiểu những cách bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là Bào tử lợi khuẩn Bacillus mỗi ngày giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột bị mất đi do lối sống thiếu lành mạnh và môi trường ô nhiễm mỗi ngày. Hệ vi sinh cân bằng sẽ giúp sức khỏe đường tiêu hóa được cải thiện và bảo vệ đồng thời giúp nâng cao sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật.

Muốn “nâng cấp” cuộc sống tương lai đừng bỏ qua 5 việc làm dưới đây - Ảnh 2.

3. Thiết lập khoản tiết kiệm giáo dục cho con cái

Đã là bậc cha mẹ, chẳng ai muốn trở thành bước cản khiến con bỏ lỡ ước mơ, cơ hội chỉ vì không đủ khả năng lo cho con ăn học. Bởi vậy, một khi đã có con, bạn cần thiết lập quỹ tiết kiệm cho giáo dục cho con cái càng sớm càng tốt. Một nguyên tắc phải được thực hiện nghiêm túc đó là "không rút tiền ra". Đừng để các khoản chi tiết khác trở thành yếu tố cản trở quá trình thực hiện kế hoạch cho tương lai con trẻ.

Muốn “nâng cấp” cuộc sống tương lai đừng bỏ qua 5 việc làm dưới đây - Ảnh 3.

4. Thanh toán hết các khoản nợ tín dụng

Tất cả các khoản nợ, vay vốn học Đại học cho đến nợ tín dụng đều phát sinh tiền lãi, thậm chí có lãi suất rất cao. Hãy cố gắng thanh toán hết các khoản nợ nần trước bởi chúng luôn khiến túi tiền của bạn thâm hụt.

Việc thoát khỏi các khoản nợ nần sẽ khiến việc tiết kiệm của bạn trở nên dễ dàng hơn, đưa bạn nhanh chóng đến mục tiêu tài chính của mình. Và tuyệt vời hơn nữa là bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi rũ bỏ được chúng.

Muốn “nâng cấp” cuộc sống tương lai đừng bỏ qua 5 việc làm dưới đây - Ảnh 4.

5. Đừng tiêu tiền nhiều hơn, hãy chi tiêu tốt hơn

Không ít người than vãn rằng, càng kiếm nhiều tiền thì nhu cầu tiêu tiền càng cao. Tuy nhiên, khi đã ở ngưỡng tuổi 30, hãy học cách chi tiêu theo kế hoạch để kiểm soát được dòng tiền, biết được nó đi đâu về đâu.

Muốn “nâng cấp” cuộc sống tương lai đừng bỏ qua 5 việc làm dưới đây - Ảnh 5.

Thêm vào đó, bạn cũng nên xác định được nhu cầu sử dụng tài chính của bản thân. Biết rằng nhu cầu của mỗi cá nhân là khác nhau, nhưng vấn đề quan trọng nhất là xếp đúng mức độ cho mỗi nhu cầu. Hãy dành tài chính cho những nhu cầu chính cấp thiết. Những nhu cầu phụ có tính cấp thiết nhẹ hơn thì sẽ giải quyết sau khi có cơ hội.

Những điều bạn làm ở tuổi 30 sẽ cho bạn một nền móng vững chắc hơn về năng lực, tài chính và sức khỏe của bản thân. Đừng chờ đợi hay ngần ngại nữa, hãy bắt đầu "nâng cấp" cuộc sống ngay từ hôm nay để khi về già không phải hối hận!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước