Dưới đây là 5 loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ và bạn nên bắt đầu ăn ngay từ hôm nay.
Các loại hạt
Hạt hạnh nhân, điều, óc chó hay đậu phộng... chứa nhiều chất xơ,
flavonoid, axit béo omega-3, làm giảm nguy cơ tim mạch, cholesterol
trong máu. Các nhà khoa học đã phát hiện những người ăn các loại hạt có
xu hướng sống lâu hơn và giảm nguy cơ tử vong do ung thư, tim mạch, tiểu
đường và hô hấp.
Đối với phụ nữ, xét về mặt tăng tuổi thọ, việc ăn 2 nắm hạt/tuần có
tác dụng ngang bằng với việc chạy bộ 4 giờ/tuần. Tuy nhiên, bạn cũng
không nên ăn quá nhiều các loại hạt bởi có thể gây hại cho sức khỏe.
Các loại ngũ cốc
Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt là yếu
tố chính giúp bảo vệ cơ thể. Theo nghiên cứu Đại học Harvard, thường
xuyên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm 9% tỷ lệ tử vong nói chung và
giảm 15% tỷ lệ tử vong do các bệnh về tim.
Thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm
huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, giảm cholesterol và
chống viêm.
Thực phẩm cay
Một nghiên cứu hơn 450.000 nam giới và phụ nữ Trung Quốc đã cho thấy
những người ăn thức ăn cay 6 hoặc 7 ngày mỗi tuần giảm 14% nguy cơ tử
vong sớm so với những người ăn cay chỉ ít hơn 1 lần/tuần.
Các nhà khoa học cho rằng một trong những yếu tố khiến thực phẩm cay
có tiềm năng giúp cải thiện tuổi thọ của con người là nhờ thành phần có
tên capsaicin - một chất từ lâu được biết đến có khả năng chống béo phì,
chống oxy hóa, kháng viêm và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, ớt tươi có
chứa vitamin C, B1, B2, canxi, phốt pho và sắt có tác dụng bảo vệ cơ
thể, phòng tránh một số bệnh, đồng thời giúp ăn ngon miệng hơn.
Rong biển
Từ thời xa xưa, cư dân vùng biển ở Nhật Bản đã tiêu thụ rong biển vào
các món ăn truyền thống như: gỏi hải sản, sushi, canh rong biển...
nhiều nhất thế giới. Còn theo truyền thống của người Nhật, rong biển
được dùng để làm đen tóc và tránh không cho tóc bạc, giúp thông minh,
chống lão hóa và các chất phóng xạ, làm tăng tuổi thọ…
Hơn 1.000 nghiên cứu đã kết luận rằng ăn rong biển có thể ngăn chặn
tình trạng viêm, tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm sự phát triển của
ung thư. Đây chính là một trong những lý do tại sao Nhật Bản là một
trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới.
Cá hồi
Các hợp chất trong cá được gọi là carotenoid có thể bảo vệ chống lại
các bệnh về thần kinh. Hơn nữa, omega-3 trong cá béo như cá hồi giữ toàn
bộ cơ thể khỏe mạnh, làm giảm đáng kể tình trạng viêm, dị ứng, ung thư,
bệnh tim, và bệnh Alzheimer.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!