NASA công bố động cơ có thể đưa phi hành gia lên Mặt trăng trong 1 giây

Mai Linh (theo Foxnews)-Thứ ba, ngày 22/10/2019 15:08 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học NASA đang thảo luận về một động cơ chạy bằng chuyển động của ion có khả năng đạt tới 99% tốc độ ánh sáng.

Gần đây, một nhà khoa học từ trung tâm không gian Marshall của NASA, ông David Burns, đã đưa ra một khái niệm không tưởng về động cơ có thể di chuyển gần với tốc độ ánh sáng. Được đặt tên là "động cơ xoắn ốc", thiết bị này có thể đưa các phi hành gia lên mặt trăng chỉ trong khoảng một giây và tới sao hỏa trong chưa đầy 13 phút.

Theo David, nếu có thể nắm bắt lượng nhiên liệu bị đẩy ra khỏi động cơ khi tạo lực đẩy không gian thì chúng ta có thể tìm được nguồn xung lực gần như vô hạn. Ông giải thích: "Động cơ xoắn sẽ tăng tốc các ion trong một vòng lặp lại với tốc độ trung bình, sau đó thay đổi vận tốc của chúng để đồng thời thay đổi khối lượng. Khi đạt đến vận tốc nhất định, động cơ sẽ di chuyển các ion chuyển động qua lại theo một hướng xác định để tạo lực đẩy. Trong trường hợp lý thuyết này thành công, động cơ xoắn ốc có thể sử dụng để giữ các trạm vệ tinh dài hạn mà không cần tiếp nhiên liệu".

NASA công bố động cơ có thể đưa phi hành gia lên Mặt trăng trong 1 giây - Ảnh 1.

Động cơ xoắn ốc có thể đưa tàu vũ trụ đi từ trái đất đến mặt trăng trong 1,26 giây

Ngoài ra, theo nhà khoa học của NASA, động cơ xoắn ốc đã loại bỏ thành phần chiếm trọng lượng lớn nhất của tàu vũ trụ là nhiên liệu, vì vậy động cơ này hoàn toàn có khả năng sẽ đạt được tốc độ cực đại, gần với tốc độ ánh sáng.

Hiện nay, bên cạnh lý thuyết động cơ xoắn của David Burns, NASA đang xét khả năng sử dụng băng và nước trên mặt trăng để làm nhiên liệu cho tên lửa. Tuy nhiên, bất kỳ một giải pháp nào được lựa chọn cũng sẽ tiêu tốn ít nhất hàng thập kỷ để nghiên cứu và thử nghiệm trước khi vận dụng vào thực tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước