Nấu ăn bằng củi hoặc than làm gia tăng nguy cơ tử vong 36%

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 26/09/2018 06:11 GMT+7

VTV.vn - Kết quả nghiên cứu mới cho biết, đồ ăn được làm chín bằng vỉ nướng ngoài trời thường ăn rất ngon, nhưng có thể dẫn tới các mặt tiêu cực cần quan tâm.

Khoa học đã phát hiện ra rằng củi đốt hoặc than để nấu ăn có liên quan tới nguy cơ gia tăng các bệnh về hô hấp, và kể cả tử vong.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oxford đã thấy rằng tỉ lệ tử vong ở các gia đình sử dụng củi hoặc than để nấu ăn cao hơn 36% so với những nhà dùng điện hoặc ga.

Để có được phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ y tế của 280.000 người lớn trong độ tuổi 30 - 79 ở Trung Quốc. Những người tham gia nghiên cứu, không hút thuốc, đã được theo dõi trong 9 năm. Trong thời gian đó, 19.823 người hoặc đã nhập viện hoặc đã qua đời vì một căn bệnh hô hấp chính, bao gồm cả Bệnh Phổi Tắc nghẽn Mãn tính (COPD).

Nấu ăn bằng củi hoặc than làm gia tăng nguy cơ tử vong 36% - Ảnh 1.

Các bữa tiệc nướng ngoài trời rất được ưa thích.

Ka Hung Chan, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Trong khi nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra một mối liên hệ giữa việc sử dụng chất đốt cứng và COPD, hầu hết đều tập trung vào sự thay đổi ở chức năng của phổi, hơn là các trường hợp nhập viện hoặc tử vong do các nguyên nhân khác. Ngoài ra, chúng tôi đã tìm hiểu những sự liên đới với các bệnh hô hấp khác mà có rất ít thông tin”.

Những phân tích sâu hơn tiết lộ rằng những người thay đổi từ sử dụng than hoặc củi sang điện và gas đã giảm bớt nguy cơ mắc bệnh hô hấp hoặc tử vong xuống chỉ còn 14% cao hơn những người vốn dùng điện và ga để nấu ăn.

Tiến sĩ Zhengming Chen, một tác giả cao cấp của nghiên cứu, bổ sung: “Dù chúng tôi không thể kết luận một mối quan hệ nhân quả từ những phát hiện quan trắc này, các phát hiện của chúng tôi đã tạo ra sự thuyết phục để đẩy mạnh việc tiến hành tiếp cận toàn cầu năng lượng sạch có khả năng chi trả, một trong những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước