Nét độc đáo của thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế

Xuân Hòa - Anh Tú (VTV8)-Thứ ba, ngày 24/05/2016 11:08 GMT+7

VTV.vn - Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là một phong cách riêng trong trang trí kiến trúc cung đình, chưa thấy xuất hiện ở những nơi khác trên thế giới.

Cố đô Huế là một trong những di sản văn hóa có giá trị rất lớn, không chỉ nổi tiếng bởi hệ thống đền đài, cung điện, thành quách, lăng tẩm mà bên cạnh đó, hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình cũng mang nét độc đáo, riêng có.

Hệ thống thơ văn chữ trên kiến trúc cung đình Huế bao gồm hàng ngàn bài thơ, bài văn, câu đối được thể hiện trên nhiều loại hình chất liệu khác nhau như gỗ, xà cừ, hay sành sứ... Đây là di sản quý giá, không thấy xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Hệ thống tác phẩm thơ văn chữ Hán được trạm trổ tỉ mỉ trên các di tích Huế là thành quả kết tinh của các yếu tố mỹ thuật, kỹ xảo trang trí, thư pháp, nghề mộc điêu luyện để lại cho hậu thế một gia tài văn hóa mang đậm dấu ấn truyền thống Việt Nam

Chính từ những nét độc đáo, đặc biệt đó nên vừa qua, “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” của Việt Nam đã được công nhận là Di sản Tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước