Cố đô Huế - điểm sáng trong công tác bảo tồn di sản

Hoàng Lương - Đức Thiện (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 18/08/2015 15:41 GMT+7

VTV.vn - Hơn hai mươi năm qua, cố đô Huế luôn được coi là điểm sáng trong công cuộc bảo tồn di sản.

Quần thể di tích cố đô Huế là di tích đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới vào năm 1993. Hai công trình kiến trúc độc đáo trên mặt nước là Dũ Khiêm Tạ và Xung Khiêm Tạ trong Lăng Tự Đức tại Huế vừa mở cửa đón khách trở lại vài tháng nay. Hai công trình này vừa trải qua giai đoạn trùng tu gần 2 năm trong một dự án do Ban Quản lý dự án di tích cố đô Huế làm chủ đầu tư.

Công trình Khiêm Cung Môn cũng đang được phục chế phần mái với gỗ kiền và ngói hoàng lưu ly. Sau khi việc trùng tu Khiêm Cung Môn hoàn thành vào cuối năm nay, dự án sẽ bước vào giai đoạn hai là phục chế thêm 6 công trình khác trong Lăng Tự Đức.

Bên cạnh những dự án trùng tu có vốn trong nước, do các chuyên gia trong nước đảm nhận, Huế cũng rất chú trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Từ năm 1993, Chính phủ và tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã tài trợ cho Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế gần 8 triệu USD để trùng tu hệ thống di tích cố đô Huế. Bộ Ngoại giao Đức và Dự án trùng tu, Bảo tồn và Đào tạo Đức (GCREP) là những đối tác quan trọng của Trung tâm. Các chuyên gia Đức đã giúp trùng tu Cung An Định và nhiều công trình khác trong khuôn viên Đại Nội. Bạn còn giúp tổ chức các cuộc triển lãm nhằm giới thiệu tới công chúng những giá trị của di sản và công tác trùng tu, đó cũng là cách để bảo tồn và phát triển bền vững di sản Huế.

Theo bà Dominique Guglieri, Chuyên gia quảng bá di sản Dự án Trùng tu, Bảo tồn và Đào tạo Đức (GCREP): “Khi nhìn vào các hiện vật, các di sản, mọi người không thể biết được ngay giá trị của chúng có từ thời nào, làm từ chất liệu gì, được trùng tu như thế nào. Do đó, Huế nên chú trọng hơn vào việc tổ chức những triển lãm như thế này để giải thích cho du khách về giá trị của di sản”.

Hơn 20 năm sau khi được UNESCO công nhận Di sản thế giới, Huế đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ về mặt tài chính, kỹ thuật của các nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế trong công cuộc bảo tồn. Mục tiêu trước mắt sẽ là hồi sinh toàn diện di sản cố đô Huế, sau đó sẽ bước sang giai đoạn tiếp theo là phát triển bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước