New Zealand chiếm ngôi vương hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Mai Linh (Theo Lonely Planet)-Thứ tư, ngày 07/10/2020 07:02 GMT+7

VTV.vn - COVID-19 đã gây ra xáo trộn lớn trong khả năng di chuyển của nhiều hộ chiếu trên toàn cầu.

Mới đây, New Zealand đã vươn lên vị trí đầu bảng trong xếp hạng những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới của Passport Index. Đây vốn là công cụ đánh giá “sức mạnh” của hộ chiếu của 193 quốc gia và 6 vùng lãnh thổ thành viên của Liên Hiệp Quốc uy tín trên toàn cầu.

Những quy định hạn chế di chuyển cho COVID-19 đã gây ra những thay đổi lớn trong việc du hành miễn thị thực. Hiện tại, giữ "ngôi vương" trên bảng xếp hạng đang là New Zealand. Người mang. 

New Zealand chiếm ngôi vương hộ chiếu quyền lực nhất thế giới - Ảnh 1.

Ở các vị trí còn lại trong top 10, đa phần là các quốc gia đến từ châu Âu. Hầu hết trong số này đều được hưởng đặc quyền tự do di chuyển nội bộ của khu vực Schengen, và ít có các quy định giới hạn liên quan đến COVID-19.

Passport Index là hệ thống xếp hạng hộ chiếu toàn cầu. Danh sách “quyền lực” này được cập nhật liên tục dựa theo những thay đổi mới trong quy định thị thực tại khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ. Bảng xếp hạng sử dụng phương thức phân chia 3 cấp bậc để xác định thứ hạng cho từng hộ chiếu. Có rất yếu tố có thể tác động đến cấp bậc trong danh sách. Trong số đó bao gồm khả năng di chuyển, yêu cầu thị thực, xác thực du hành điện tử và độ mở cửa với thế giới.

Độc giả có thể truy cập vào trang web chính thức của Passport Index để tham khảo danh sách đầy đủ thứ hạng của các hộ chiếu hiện hành trên toàn cầu.  hộ chiếu này có thể đi đến 129 quốc gia mà không cần làm thị thực. Xếp tại vị trí thứ hai là là hộ chiếu Nhật Bản, Đức, Áo, Luxembourg, Thụy Sĩ, Ireland, Hàn Quốc và Australia. Công dân của những quốc gia này được miễn thị thực tại 128 quốc gia. Thụy Điển, Bỉ, Pháp, Phần Lan, Italy, và Tây Ban Nha đồng hạng ba, với hộ chiếu có quyền tự do thông hành đến 127 nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước