Nhiều người thường ngâm bát đĩa trong nước để loại bỏ bụi bẩn cứng đầu và lớp vỏ thức ăn trước khi rửa. Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng được khuyến khích. Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn cảnh báo rằng nó có thể tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe. Thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
Ngâm bát đĩa có thể gây hại cho sức khỏe
Giáo sư Barbara Mullan từ đại học Curtin đã cảnh báo, bát đĩa ướt là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Các loại vi khuẩn như Salmonella, E coli có thể dễ dàng bám vào bề mặt bát đĩa, đặc biệt là những vật dụng dùng để ăn thịt, cá. Nước rửa chén, thay vì làm sạch, lại vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ hơn. Việc để bát đĩa ngâm quá lâu không chỉ khiến việc cọ rửa trở nên khó khăn hơn mà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, hãy thay đổi thói quen ngay hôm nay bằng cách rửa bát ngay sau khi ăn.
Thời gian ngâm bát đĩa cũng rất quan trọng.
Ngâm bát đĩa trong khoảng 10 đến 30 phút để làm mềm bụi bẩn cứng đầu có thể hữu ích, nhưng nếu để lâu hơn một giờ hoặc qua đêm, việc ngâm trong nước rửa chén là không nên. Đặc biệt với bát đĩa thông thường, ngâm quá lâu không chỉ lãng phí nước mà còn không cần thiết, khác với nồi và chảo có vết bẩn cứng đầu hơn.
Bát đĩa bẩn có thể để lâu hơn trong máy rửa chén
Thay vì ngâm, tốt nhất nên rửa bát đĩa ngay lập tức. Nếu không có thời gian, bạn có thể cho chúng vào máy rửa chén, nơi có thể giữ bát đĩa bẩn trong vài ngày mà không gây lây lan vi trùng trong phòng. Khi máy rửa chén hoạt động, nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt mầm bệnh một cách hiệu quả và an toàn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!