Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập

Theo VOV-Thứ tư, ngày 23/10/2019 22:03 GMT+7

VTV.vn - Từ những Kim tự tháp cổ đại tới những thành phố và khu nghỉ dưỡng xa hoa, Ai Cập hiện lên trông rất huy hoàng, tráng lệ.

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 1.

Kim tự tháp Giza sừng sững một mình là tượng đài cuối cùng còn lại của Bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Đã tồn tại 4.000 năm dưới ánh mặt trời rực rỡ, ba ngôi Kim tự tháp là minh chứng vĩnh hằng về trình độ tay nghề của hàng ngàn người đã tạo nên kỳ quan này.

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 2.

Đại Kim tự tháp phía sau tượng nhân sư vĩ đại Giza là hai công trình biểu tượng trên cao nguyên Giza.

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 3.

Nơi yên nghỉ của rất nhiều pharaohs và quý tộc của thời Tân vương quốc nằm bên bờ tây sông Nile tại Luxor (Thebes). Tại những nơi như Thung lũng các vị Vua, Thung lũng các Nữ hoàng, dù nằm ẩn sâu trong núi nhưng cũng không ngăn được những kẻ trộm mộ.

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 4.

Đền Luxor khiến nhiều du khách đến Luxor lần đầu phải ngạc nhiên vì nằm giữa trung tâm thành phố, một bên là sông Nile và một bên là quảng trường trung tâm vô cùng ấn tượng.

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 5.
Tutankhamun qua đời năm 19 tuổi và được chôn cất vội vàng. Hầm mộ của ông trong Thung lũng các vị Vua mới đây đã được mở ra nhiều năm trùng tu tôn tạo.

 

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 6.
Hai ngôi đền lớn Ramesses II (trái) và Hathor (phải) suýt bị chìm trong đập nước thời những năm 1964 và 1968. Rất may nhờ một dự án của UNESCO đã được giữ lại.


Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 7.
Ngôi tháp đầu tiên của ngôi đền tưởng niệm vua Ramesses III là cánh cổng mở ra một trong những di sản Ai Cập kỳ diệu nhất. Đây là một trong những ngôi đền thời Tân Vương Quốc được gìn giữ tốt nhất.

 

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 8.
Tượng trong đền Amun-Ra ở Luxor.

 

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 9.
Đây có lẽ là nỗ lực xây dựng kim tự tháp mới sau khi xây dựng Kim tự tháp bậc thang Saqqara. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại vì thiết kế kém, xây dựng kém, và lựa chọn vật liệu cho lớp phủ bên ngoài không phù hợp.

 

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 10.
Hang động rộng lớn này được đào trong những ngọn đồi Mukattam, là nhà thờ đơn lẻ lớn nhất ở Trung Đông, có sức chứa tới 20.000 người. Tuy phải leo nhiều bậc thang lên tới đây nhưng sẽ rất đáng bỏ công sức tới thăm.

 

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 11.
Cảng Alexandria, nơi từng có thành phố Alexandria lớn nhất thế giới thời cổ đại.

 

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 12.
Sông Nile dài nhất thế giới, chảy qua Ai Cập, đóng vai trò quan trọng cả thời nay lẫn thời Ai Cập cổ đại.

 

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 13.
Kênh đào Suez là đường giao thông vận tải huyết mạch của khu vực. Trong ảnh có thể thấy cửa nam của kênh đào, nối với Vịnh Suez gần cảng Suez.

 

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 14.
Gần sân bay Marsa Alam là khu du lịch mới thành lập Port Ghalib, một phép màu trên sa mạc. Là sản phẩm trí tuệ của một tỷ phú doanh nhân Kuwaiti, Port Ghalib từ không có gì đã trở thành một trong những nơi phải đến của thế giới theo tờ New York Times.

 

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 15.
Pháo đài Shali nằm ở trung tâm thành phố Shali, có hình thù kỳ lạ. Cao tới 5 tầng, chứa hàng nghìn người Siwa, pháo đài được xây dựng bằng bùn và vật liệu 'kershef' (đá muối), cứ mỗi mùa mưa pháo đài lại bị rã đi một ít. Bạn có thể leo lên tận nóc pháo đài để ngắm ốc đảo và cảnh quan xung quanh.

 

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 16.
Sa mạc Trắng là một phần cảnh quan đất võng Farafra, một nơi tuyệt đẹp để chụp ảnh, đi bộ và lái xe khám phá.

 

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 17.
Những con phố sâu của khu Cairo Hồi giáo, nổi tiếng qua các cuốn truyện của nhà văn Ai Cập Naguib Mahfouz mà nổi tiếng nhất là The Cairo Trilogy, loạt truyện lấy bối cảnh ở đây sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

 

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 18.
Năm 1984, Agha Khan IV thăm Cairo và quyết định tặng 30 triệu để làm sạch một nơi vốn là bãi rác trong suốt 400 năm. Năm 2005, công viên xinh đẹp Al-Azhar khai trương và nổi tiếng trên toàn thế giới.

 

Ngắm vẻ đẹp huy hoàng của Ai Cập - Ảnh 19.
Đây là ngôi chợ nổi tiếng nhất của khu Hồi giáo ở Cairo. Những lối đi trong chợ chia chợ thành nhiều khu vực bán các loại hàng hóa riêng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước