Trước kia khi chưa có máy móc hiện đại, bánh phở được cắt sợi hoàn toàn bằng tay. Ngày nay, với hỗ trợ của các thiết bị, cơ sở tại tỉnh Quảng Nam có thể sản xuất đến 200 kg bánh phở mỗi ngày và phân phối cho hầu hết các nhà hàng tại Hội An. Quy trình làm bánh phở ở đây có nhiều điểm đặc biệt.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu - bước quan trọng quyết định chất lượng của bánh phở, để có những tấm bánh phở hoàn chỉnh, phải trải qua 1 số công đoạn từ tráng bột lên khuôn đến phơi bánh...
Bánh phở có sự tương đồng nhất định với một số món ăn khác của Hội An như bánh đập, mì quảng, bánh cuốn, bánh ướt, bánh tráng…
Điều khác biệt là khi kết hợp với các loại nhân và nước dùng... phản ánh năng lực sáng tạo, khẩu vị tinh tế của người Hội An.
Những công đoạn tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm nghề. Hy vọng rằng, với sự phát triển của công nghệ, nghề làm bánh phở truyền thống vẫn sẽ tiếp tục được bảo tồn và phát triển, giữ vững nét đẹp văn hóa ẩm thực của dân tộc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!